Bắc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đe dọa nhấn chìm Nhật Bản

Thực hiện lời đe đọa "Biến Mỹ thành tro tàn và nhấn chìm Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân" phát trên truyền hình trung ương ngày 14/9/2017 vừa qua, sáng sớm nay ngày 15/9/2017 Bắc Triều Tiên đã tiếp tục phóng một tên lửa chưa xác định từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, về phía đông sáng nay lúc 6h57 - kênh Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.
Theo hệ thống J-Alert của Nhật Bản, tên lửa Triều Tiên bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, "vào 7h06 (22h06 GMT ngày 14/9), hướng về Thái Bình Dương". Tên lửa rơi xuống khu vực cách Hokkaido 2.000 km về phía đông. J-Alert là hệ thống khẩn cấp của Nhật Bản được thiết lập năm 2007. J-Alert sử dụng vệ tinh để phát cảnh báo qua truyền hình, đài và điện thoại thông minh, giúp tăng tốc sơ tán hoặc ứng phó trong trường hợp có nguy hiểm.
Tư vấn pháp luật
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km, cao hơn và xa hơn so với các lần thử trước đó. Dựa theo quỹ đạo và điểm cao nhất, Triều Tiên dường như vừa phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung - xa với góc bắn bình thường. Tuy nhiên, cơ quan này cũng không loại trừ khả năng nó là tên lửa đạn đạo tầm trung được nâng cấp hoặc loại tên lửa đạn đạo mới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), quy trình diễn ra sau khi Triều Tiên thử hạt nhân hoặc tên lửa. Ông nói phóng tên lửa chỉ khiến Triều Tiên bị cô lập hơn nữa và cảnh báo về các mối đe dọa mới, như tấn công sinh hóa học, từ Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên án Triều Tiên, gọi vụ phóng là hành động đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế. Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó mọi mối đe dọa từ Triều Tiên và sẽ tăng cường năng lực đối phó sự khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Rex Tillerson hối thúc Trung Quốc và Nga hành động trực diện chống lại Triều Tiên nhằm phản ứng vụ phóng tên lửa mới nhất. 

"Trung Quốc và Nga phải cho thấy sự không khoan nhượng trước những vụ phóng tên lửa liều lĩnh này bằng những hành động trực diện của riêng mình", Reuters dẫn lời ông Tillerson cho biết.

Ông cũng cho rằng Trung Quốc là nước cung cấp cho Triều Tiên phần lớn dầu mỏ còn "Nga là nước lớn nhất thuê lao động ép buộc người Triều Tiên".

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố "những hành động tiếp tục khiêu khích chỉ càng gây cô lập kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên".
Làm sổ đỏ tại Hà Nội
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cáo buộc Triều Tiên "hành động liều lĩnh". Ông cho rằng tên lửa "khiến hàng triệu người Nhật phải tìm nơi trú ẩn". Nhưng khi được hỏi cách phản ứng của Mỹ, Mattis đáp: "Tôi chưa muốn nói về điều đó".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo về vụ phóng tên lửa, ông Mattis xác nhận. 

Quân đội Mỹ thông báo tên lửa Triều Tiên bay qua miền bắc Nhật Bản rồi rơi xuống Thái Bình Dương, không tạo ra mối đe dọa với đảo Guam hay Bắc Mỹ. Đây là một tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mô tả "hàng triệu người dân Nhật Bản phải đi ẩn nấp" trước khi tên lửa Triều Tiên rơi xuống biển.

Đây là lần thứ hai Bắc Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong vòng chưa đầy một tháng, lần gần đây nhất diễn ra ngày 29/8.

Vụ phóng thử diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 thông qua nghị quyết mới trừng phạt Bắc Triều Tiên, đáp trả việc nước này thử hạt nhân lần 6 hồi đầu tháng. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm Bắc Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, cấm các nước sử dụng lao động Bắc Triều Tiên. Động thái diễn ra một tuần sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm điều nước này cho là một quả bom nhiệt hạch đủ nhỏ để đặt lên tên lửa, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley gọi đây là "những biện pháp mạnh mẽ nhất từng áp đặt lên Triều Tiên". Điều khiến Moscow và Bắc Kinh lo ngại chính là bình luận của bà Haley, khẳng định Washington sẽ hành động đơn phương nếu chính quyền ông Kim Jong-un không dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Đại sứ Nga và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc sau đó nhắc lại điều khoản "4 không", gồm không thay đổi chế độ chính trị, không lật đổ ban lãnh đạo, không thúc đẩy thống nhất hai miền và không triển khai quân đội phía bắc vĩ tuyến 38 chia cắt bán đảo Triều Tiên.

"Trung Quốc không cho phép xung đột hay chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết. Tuyên bố này là tín hiệu cho thấy Moscow và Bắc Kinh đã đặt giới hạn cho các nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cả hai nước đều kêu gọi đối thoại, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn phản đối.

Bắc Triều Tiên gọi đây là "nghị quyết trừng phạt xấu xa và phi pháp", tuyên bố sẽ "tăng gấp đôi các nỗ lực phát triển sức mạnh để bảo vệ chủ quyền và quyền được tồn tại". Bắc Triều Tiên ngày 14/9 còn dọa dùng vũ khí hạt nhân nhấn chìm Nhật Bản vì đồng ý nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên: "4 đảo thuộc quần đảo cần bị nhấn chìm xuống biển bằng bom hạt nhân của Tư tưởng Chủ thể (Juche)", KCNA dẫn thông báo hôm nay từ Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Bắc Triều Tiên (KAPPC), đề cập đến hệ tư tưởng quốc gia của nước này. "Nhật không còn cần tồn tại gần chúng ta". 
Tư vấn làm sổ đỏ
Trong khi đó, Nhật Bản lên án mạnh mẽ vụ phóng của Bắc Triều Tiên.

"Nhật Bản không bao giờ tha thứ cho những hành động khiêu khích lặp lại của Bắc Triều Tiên", AFP dẫn lời người phát ngôn chính phủ Nhật Bản nói. "Chúng tôi đã phản đối mạnh mẽ Bắc Triều Tiên, nói với họ sự giận dữ mạnh mẽ từ người dân Nhật Bản, lên án họ bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể". Ông Abe cũng cảnh báo nếu tiếp tục con đường này, Bắc Triều Tiên "sẽ không có tương lai tươi sáng. Chúng ta cần khiến Bắc Triều Tiên hiểu rõ điều đó".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi thực hiện các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên của Liên Hợp Quốc một cách cứng rắn. Cộng đồng quốc tế phải gửi đi một thông điệp rõ ràng đối với những hành động khiêu khích từ Bắc Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn vào 15h (19h GMT) hôm nay. Đây sẽ là phiên họp kín của Liên Hợp Quốc theo các nhà ngoại giao cho biết.

Nguồn: Luật sư tổng hợp và sưu tầm
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
104
Hôm nay:
406
Hôm qua:
409
Tất cả:
382,547
Top