Bí mật lịch sử của lá cờ Đức Quốc xã

Ít ai biết rằng lá cờ hình chữ thập ngoặc của phát xít Đức trong thế chiến II là do chính Adolf Hitler thiết kế. Ban đầu lá cờ này chỉ là cờ biểu tượng của Đảng Quốc xã Đức, sau đó đến năm 1935 khi Hitler và Đảng Quốc xã nắm quyền lãnh đạo nước Đức thì cờ chữ thập ngoặc của Đảng Quốc xã được quy định cũng là quốc kỳ của nước Đức.
Giai thoại về sự ra đời của lá cờ này được kể khá sinh động trong cuốn sách "Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ ba" (tên tiếng Anh: The rise and fall of the third reich) của tác giả người Mỹ - William L.Shirer. Theo cuốn sách này thì vào mùa hè 1920, họa sỹ thất bại Hitler giờ đây trở thành bậc thầy về nghệ thuật tuyên truyền, nảy ra ý tưởng mà chỉ có thể được xem là một cú đột phá của thiên tài. Hitler thấy cái mà đảng của ông ta đang thiếu là một huy hiệu, một lá cờ, một biểu tượng nhằm thể hiện những gì mà đảng muốn phát huy và nhằm kích thích óc tưởng tượng của quần chúng - những người sẽ tiến bước và chiến đấu dưới ngọn cờ của đảng. Sau khi đã tập trung suy nghĩ và xem xét vô số mẫu thiết kế, Hitler tạo nên một là cờ có nền màu đỏ, ở giữa có một đĩa tròn màu trắng trong đó in hình chữ thập ngoặc màu đen. Thực tế, hình chữ thập ngoặc này đã có từ ngàn xưa nhưng sẽ trở thành một biểu tượng đầy sức mạnh và đáng sợ của Đảng Quốc xã và cuối cùng là của cả nước Đức sau đó. Trong cuốn "Cuộc tranh đấu của tôi" (Mein Kampf), Hitler không trình bày do đâu mình lấy ý tưởng sử dụng hình chữ thập ngoặc này trên lá cờ và huy hiệu của Đảng Quốc xã. Tuy nhiên, trong một lần trò chuyện, Hitler có kể rằng nhiều mẫu thiết kế mà đảng viên đề xuất với ông ta có hình chữ thập ngoặc này.
Tư vấn luật, làm sổ đỏ 0908893458
Về màu sắc, dĩ nhiên là Hitler loại bỏ màu đen, đỏ và vàng của nền Cộng hòa mà nhiều người Đức thời đó có ác cảm. Ông ta tỏ ra thích màu đỏ, trắng và đen trong lá cờ của Đế chế Đức thời kỳ 1871-1919 (gồm 3 vạch ngang, từ trên xuống dưới là: đen, trắng, đỏ), theo Hitler những màu này không chỉ "hòa hợp với nhau một cách tuyệt diệu nhất" mà còn vì lý do Hitler đã chiến đấu dưới lá cờ ba màu ấy. Nhưng lá cờ phải có mẫu khác, thế là có thêm hình chữ thập ngoặc.
Chẳng bao lâu, lực lượng SA và đảng viên Quốc xã mang băng tay có hình chữ thập ngoặc, và 2 năm sau Hitler thiết kế thêm lá cờ nghi thức để mang đi trong các cuộc diễu hành và để giăng lên sau khán đài của những buổi mittinh.
Những tác phẩm này không hẳn là "mỹ thuật", nhưng là nghệ thuật tuyên truyền ở đẳng cấp cao bởi Đảng Quốc xã bây giờ có một biểu tượng mà không đảng phái nào ở Đức sánh bằng. Hình chữ thập ngoặc này dường như tự nó toát ra một sức mạnh huyền bí khó diễn tả, để lôi kéo quần chúng Đức hành động theo một đường hướng mới, và họ bắt đầu hội tụ dưới lá cờ của Quốc xã!
Dịch vụ làm sổ đỏ tại Hà Nội 0908893458
Tư vấn làm sổ đỏ uy tín 0908893458
Tư vấn làm sổ đỏ tại Hà Nội 0908893458
Nguồn:
Theo cuốn sách "The rise and fall of the third reich" của William L. Shirer và luật sư Phạm Việt tổng hợp.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
87
Hôm nay:
438
Hôm qua:
262
Tất cả:
729,705
Top