Căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên

1. Vụ thử tên lửa ngày 28/7/2017
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un vừa tuyên bố đất nước của ông sở hữu những phi đạn có thể tấn công toàn bộ lục địa của Mỹ, sau một cuộc thử nghiệm hôm thứ Sáu ngày 28/7/2017.
Tư vấn pháp luật
Trung Quốc đã lên án vụ phóng, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố sẽ cùng nhau thảo ra một biện pháp mới tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Bắc Triều Tiên đã gia tăng các vụ thử nghiệm phi đạn dưới thời Kim Jong Un cầm quyền. Vụ phóng hôm thứ Sáu là lần thứ hai trong tháng này Bắc Triều Tiên thực hiện một vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa.
Theo Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên, ông Kim khoe rằng vụ phóng mới nhất "là một cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ." Ông Kim nói rằng vụ thử nghiệm này xác nhận "cả lục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công của chúng ta."
Phản ứng về vụ phóng, lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã bắn hai phi đạn vào lãnh hải của Hàn Quốc hôm thứ Sáu.
Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc gọi vụ thử phi đạn của Bắc Triều Tiên là một hành động "liều lĩnh và nguy hiểm" mà sẽ khiến nước này càng bị cô lập.
Thông cáo nói rằng "Mỹ sẽ làm tất cả những bước cần thiết để bảo đảm an ninh cho lục địa Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực."
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ phóng mới nhất của Bắc Triều Tiên "vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc."
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói thêm: "Là những nước hỗ trợ kinh tế chính yếu cho chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển phi đạn đạn đạo của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Nga chịu trách nhiệm độc nhất và đặc biệt về mối đe dọa ngày càng lớn này đối với sự ổn định trong khu vực và toàn cầu."
Vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa của Bắc Triều Tiên là vụ thứ hai xảy ra trong vài tuần. Phi đạn phóng lần này bay cao hơn và xa hơn hơn phi đạn đầu tiên của Bình Nhưỡng thử nghiệm vào ngày 04/7/2017.
2. Vụ thử tên lửa ngày 04/7/2017
Bắc Triều Tiên thông báo ngày 04/7/2017 đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên đạt độ cao 2.802 km với 39 phút và có thể tấn công mọi mục tiêu trên nước Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng đã xác nhận có việc thử tên lửa này. 
Ngoại trưởng Mỹ - Rex Tillerson gọi đây là "động thái tăng cường đe dọa Hoa Kỳ và thế giới", đồng thời, nói rằng Washington "sẽ không bao giờ chấp nhận Bắc Triều Tiên có vũ khí nguyên tử ". Ông nói tiếp: "Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ Bắc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Vụ thử này cho thấy việc leo thang đe dọa Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng ta, khu vực và thế giới", và ông tiếp tục nhấn mạnh: "cần có hành động toàn cầu để ngăn chặn đe dọa toàn cầu". Tiếp theo, ông Tillerson cảnh báo bất kỳ nước nào trợ giúp Bắc Triều Tiên về kinh tế và quân sự hoặc không thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ là "trợ giúp và tiếp tay cho một chế độ nguy hiểm".
Dịch vụ làm sổ đỏ tại Hà Nội 0908893458
Tuy cuộc bắn thử hôm 4/7/2017 là một bước tiến lớn, nhưng các chuyên gia tin rằng Bắc Triều Tiên vẫn chưa có công nghệ vũ khí hạt nhân tầm xa, nhưng giới Mỹ tin rằng tên lửa của Bắc Triều Tiên nay có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ.
Phản ứng lại vụ thử này, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành "tập trận chung để kiểm tra năng lực nhắm bắn chính xác", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - Dana White nói trong một thông cáo.
Mỹ cũng đã đề nghị cho một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an LHQ để bàn thảo chủ đề này. Phiên họp kín của 15 thành viên hội đồng được dự kiến tiến hành vào ngày 05/7/2017.
Nga và Trung Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên tạm ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa, sau khi Bắc Triều Tiên nói đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên.
Nga và Trung Quốc cũng nói cần tạm ngừng tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa này được thực hiện lúc 09:40 sáng theo giờ địa phương hôm thứ Ba ngày 04/7/2017 tại tỉnh Pyongan. Đồng thời, hãng tin NHK của Nhật dẫn nguồn bộ quốc phòng nước này nói tên lửa có thể rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Bộ trưởng Nội các Nhật - Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng tên lửa này bay khoảng 40 phút và dường như rơi xuống vùng Biển Nhật Bản.
Tư vấn làm sổ đỏ 0908893458
Vụ phóng tên lửa được tiến hành đúng vào ngày quốc khánh của Mỹ 04/7 và một ngày sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump điện đàm trong hai cuộc riêng biệt với Thủ tướng Nhật - Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình về chủ đề Bắc Triều Tiên, trong đó, các nhà lãnh đạo này tái khẳng định quyết tâm cho Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - James Mattis vào tháng trước nói Bắc Triều Tiên là "đe dọa gấp rút và nguy hiểm nhất" cho hòa bình và an ninh. Trong tài liệu gửi cho Quốc hội trước hôm ra điều trần hôm 12/6/2017, ông Mattis nói chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là "nguy hiểm rõ rệt và hiện hữu".
Tổng thống Donald Trump từng nhấn mạnh Mỹ sẽ giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Bắc Triều Tiên, dù Trung Quốc có giúp đỡ hay không trong một bài phỏng vấn với tờ báo Anh, Financial Times hồi tháng tư năm 2017 này: "Nếu Trung Quốc không giải quyết Bắc Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm. Đó là những gì tôi muốn nói."
Nguồn: Luật sư tổng hợp
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
76
Hôm nay:
113
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,658
Top