Cha mẹ hiền lành để đức cho con

Có rất nhiều quân nhân Mỹ quả cảm trong thế chiến thứ hai. Một người hùng đó là Trung tá Phi công Hải quân Edward Butch O’Hare.
Một hôm toàn phi đoàn được giao nhiệm vụ quan trọng. Sau khi cất cánh, liếc nhìn bảng, ông nhận ra một là đồng hồ báo xăng bị hư hai là máy bay không được bơm xăng. Nếu thế tức là ông sẽ không đủ xăng để bay tới mục tiêu và trở về như kế hoạch. Sau khi báo cáo với căn cứ, nhận lệnh phải quay về, ông rời đội hình và bay trở lại hàng không mẫu hạm.
Trên đường bay về, bỗng nhiên ông nhận ra dưới thấp xa xa ngay phía trước là nguyên một phi đoàn máy bay oanh tạc của Nhật đang tìến về hải đội Hoa kỳ. Phi đoàn khu trục của Hoa Kỳ đã bay đi thi hành nhìệm vụ và hải đội không còn ai bảo vệ. Dù có gọi, phi đoàn khu trục cũng không thể trở về kịp để cứu và cũng không còn thời gian để báo với hải đội những nguy hiểm sắp đến. Việc duy nhất có thể làm là bằng bất cứ giá nào cũng phải xua đuổi để chuyển hướng bay của đội máy bay oanh tạc của Nhật.
Trung tá O’Hare lập tức lao thẳng vào đội hình đoàn bay Nhật, với bốn súng liên thanh gắn trên cánh bắn đễn nỗi nòng súng đỏ rực, ông bắn hết chiếc này đến chiếc khác. Đến khi hết đạn, ông vẫn tiếp tục tấn công, lấy chính máy bay của mình đâm thẳng vào máy bay Nhật, cố gắng cắt đuôi chiếc này rồi cắt cánh chiếc kia, mục đích là cho đội bay kia phải tan tác và không tiến gần được tới hải đội Hoa kỳ.
Đoàn phi cơ Nhật trở nên hỗn loạn và chuyển hướng. Trung tá O’Hare lê lết chiếc máy bay tả tơi của mình về lại hàng không mẫu hạm. Ông báo cáo sự việc và chiếc máy quay phim gắn trên phi cơ là bằng chứng cho việc ông đã hạ được năm máy bay Nhật trong trận đó.
Đó là ngày 20/2/1942, Trung tá O’Hare là phi công Hải Quân đầu tiên trong quân chủng được trao tặng Huân Chương Danh dự của Quốc Hội Hoa Kỳ. Năm 1943, ông tử trận trong một cuộc không chiến lúc mới 29 tuổi. Phi trường thành phố Chicago nơi quê hương ông nay được mang tên ông. Nếu có dịp dừng chân tại phi trường O’Hare, xin hãy ghé thăm khu tưởng niệm O’Hare ở giữa Terminal 1 và 2.
Hơn một thập kỷ trước đó, tại thành phố Chicago có một người mang biệt danh là Easy Eddie. Trong thời gian này, trùm gangster Al Capone hầu như làm chủ thành phố. Al Capone nổi tiếng vị bóc lột, tàn nhẫn và hung ác. Thành phố Chicago tràn ngập những nơi bán rượu lậu, các động mãi dâm và các vụ giết người không gớm tay.
Easy Eddie là luật sư riêng của Al Capone. Chắc chắn Eddie rất giỏi, biết lợi dụng các kẽ hở pháp luật để giúp Capole nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Nhờ thế, Al Capole trả công Eddie rất hậu. Không chỉ về tiền bạc mà còn chu cấp về tài sản, gia đình Eddie sống trong một lâu đài lớn, kín cổng cao tường với tiện nghi sang trọng có kẻ hầu người hạ. Lâu đài này chiếm nguyên một đoạn đường ở Chicago.
Như mọi người cha, Eddie vô cùng thương yêu đứa con trai. Cậu bé muốn gì được nấy, người cha không tiếc con bất cứ thứ gì, được đi học ở những trường danh tiếng nhất, tiền bạc không bao giờ là vấn đề. Mặc dù liên hệ chặt chẽ và chìm ngập trong tội ác, Eddie vẫn tâm nguyện phải giáo dục cho con mình điều phải trái, mong con lớn lên trở thành người lương thiện. Nhưng Eddie không thể cho con mình tấm gương và danh dự vì ông đã đánh đổi nó với Al Capone để được cuộc sống ấy.
Đến một ngày, Eddie quyết định không thể tiếp tục làm lá chắn bảo vệ cho Al Capone bằng những điều dối trá. Ông muốn con ông hiểu thế nào là sự trung thực và ngay thẳng. Eddie chấp nhận làm nhân chứng chống lại ông trùm, biết rất rõ khả năng về cái giá phải trả khi dám 'một mình chống lại mafia'. Nhưng ông quyết chí phải để lại cho con ông niềm danh dự về gia đình, về cha mình chứ không phải là cuộc sống nhung lụa, trên những đau khổ và nhuốm máu người khác. Do Eddie công khai đứng trước tòa kể mọi sự thật, Al Capone lãnh án và vào tù. Không lâu sau, Eddie gục ngã trong cơn mưa đạn khi ông đang đi một mình trên đoạn đường vắng ở Chicago.
Trung tá phi công Hải quân Edward Butch O’Hare chính là đứa con trai được cưng chiều của luật sư Easy Eddie.
"Cây xanh thì lá cũng xanh
Cha mẹ hiền lành để đức cho con"
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
36
Hôm nay:
55
Hôm qua:
780
Tất cả:
494,479
Top