Chiến dịch tiêu diệt kẻ thù số 1 của nước Mỹ - Osama bin Laden

Osama bin Laden (1957 - 2011) là người theo đạo Hồi, sinh ra tại Riyadh (Ả Rập Saudi) trong một gia đình giàu có và quyền quý. Ông ta được xem như là người sáng lập ra tổ chức khủng bố Al-Qaeda và bị Mỹ buộc tội là chủ mưu chính trong vụ khủng bố tại tòa tháp đôi ở New York và Washington (Mỹ) ngày 11/9/2001, khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Osama bin Laden bị Mỹ truy lùng gắt gao suốt cả một thập kỷ và được coi là kẻ thù số một của Mỹ hiện đại.
Chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden được phía Mỹ lên kế hoạch kỹ lưỡng và tiến hành vào ngày 01/5/2011 sau khi có thông tin chính xác về nơi ẩn náu cuối cùng của Osama bin Laden tại ngôi nhà 3 tầng thuộc khu vực vùng núi ở ngoại ô thị trấn Abbottabad, cách thủ đô Islamabad (Pakistan) khoảng 100 km. 
Tư vấn pháp luật 0908893458
Nhóm biệt kích - đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ được giao nhiệm vụ này. Trước đó, họ đã tiến hành các cuộc tập dượt với một hình nộm giống hệt Osama bin Laden trong một căn cứ quân sự. Theo tờ The New York Times (Mỹ), tổng cộng có "79 biệt kích (kể cả 24 biệt kích hải quân SEAL) và một chó nghiệp vụ" tham gia vào cuộc đột kích. 
Tư vấn luật 0908893458
Theo diễn biến thì các biệt kích SEAL xuất phát từ căn cứ tại Jalalabad, Afghanistan rồi bay vào không phận Pakistan bằng 2 chiếc trực thăng Black Hawk và 2 chiếc trực thăng Boeing CH-47 Chinook làm nhiệm vụ hỗ trợ, tuy nhiên theo kênh CNN đưa tin thì: "Không quân Hoa Kỳ cũng có một phi đội đầy đủ các máy bay trực thăng tác chiến sẵn sàng 'tìm kiếm và giải cứu" trong trường điệp vụ trên gặp trục trặc hoặc thất bại. Những chiếc trực thăng này bay thấp để tránh radar của quân đội Pakistani phát hiện. Nhưng thực tế trong khi cuộc đột kích tiến hành, các máy bay phản lực tiêm kích của quân đội Pakistani đã được lệnh xuất kích nhưng không can thiệp vào cuộc đột kích này của Mỹ. Theo tờ Public Multimedia đưa tin thì Pakistan đã được phía Mỹ thông báo về cuộc đột kích ngay khi nó bắt đầu nhưng được yêu cầu tránh xa.
Cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden diễn ra vào khoảng 22h30' giờ địa phương ngày 01/5/2011 và kéo dài trong khoảng 40 phút. Sau khi tiếp cận ngôi nhà 3 tầng, các biệt kích thoát nhanh xuống đất bằng dây thừng khỏi các máy bay Blackhawk. Nhưng có một chiếc trực thăng của Mỹ bị trục trặc và mất kiểm soát đã đâm xuống cạnh bức tường. Không có biệt kích nào bị thương và trước khi rút đi họ đã cho thuốc nổ phá hủy chiếc trực thăng này.
*Tại Washington (Mỹ)
Tư vấn làm sổ đỏ 0908893458
Thời điểm này tại Mỹ là vào giữa trưa, tổng thống Mỹ - ông Obama cùng những phụ tá thân cận nhất đã tập trung đông đủ tại Phòng tình huống nằm sâu bên trong Nhà Trắng để theo dõi toàn bộ vụ tấn công tại Pakistan gần như theo "thời gian thực". Các thông tin thuyết minh cho chiến dịch được đích thân giám đốc CIA thực hiện. Nhóm biệt kích SEAL của hải quân Mỹ sử dụng những máy quay nhỏ gắn trên mũ, để truyền hình ảnh vụ tấn công về trung tâm chỉ huy của tổng thống Mỹ tại Washington và trụ sở Cục tình báo trung ương (CIA) tại Virginia. Một không khí căng thẳng và hồi hộp bao trùm khắp các nơi đây, lúc này ông Obama ngồi gần màn hình, với một bộ đồ bình thường và đôi mắt chăm chú theo dõi mọi diễn biến, còn Ngoại trưởng Mỹ - bà Hilary Clinton thậm chí còn hồi hộp hơn, khi đưa tay lên che nửa mặt trong suốt thời gian xem những hình ảnh được truyền về từ một nơi cách xa tới hơn 11.000 km.
*Tại ngoại ô thị trấn Abbottabad, Pakistan - nơi trú ẩn của Bin Laden
- Theo lời kể của Amal bin Laden là người vợ thứ tư và cũng là người vợ trẻ nhất Osama bin Laden với 2 nhà báo Cathy Scott-Clarke và Adrian Levy thì ngoài Amal và các con riêng với bin Laden, thời điểm đặc nhiệm SEAL đột kích còn có người vợ thứ hai Khairiah, người vợ thứ ba Seham và con trai Khalid (22 tuổi). Amal cho rằng có kẻ nào đó đã phản bội tổ chức và cung cấp vị trí chính xác nơi bin Laden ẩn náu cho quân đội Mỹ.
Tư vấn làm sổ đỏ 0908893458
Lúc đó khoảng 11 giờ tối ngày 1.5.2011, sau bữa ăn và nghi thức cầu nguyện, bin Laden bình thản nằm ngủ bên cạnh 4 người vợ. Khung cảnh bên ngoài khá tối vì khu vực bị mất điện. Điều này thường xảy ra ở nơi bin Laden sinh sống. Nhưng trong đêm đó, Amal không ngủ được. Cô nghe thấy tiếng cánh quạt trực thăng và nghĩ có thứ gì đó đang nhảy nhót ngoài cửa sổ. Trùm khủng bố bin Laden thức dậy sau đó, khuôn mặt tỏ vẻ sợ hãi. “Người Mỹ đang đến”, bin Laden nói trong khi âm thanh ngày càng lớn dần vì trực thăng chở đặc nhiệm Mỹ áp sát căn nhà. Hai người nắm tay nhau và hướng tầm mắt về phía ban công. “Đó là một đêm trời tối đen như mực, không có ánh trăng”, Amal nói. Khi họ nhận ra hai chiếc trực thăng Black Hawks bay đến gần, chở theo 24 đặc nhiệm SEAL thì đã quá muộn. Bin Laden khi đó mặc bộ đồ ngủ, gọi con trai Khalid đến. Khalid không quên mang theo khẩu súng trường Ak-47 dù con trai bin Laden không phải là tay thiện xạ. Amal và Seham ôm lấy bọn trẻ đang bật khóc vì sợ hãi. Họ đi lên tầng cao nhất để lẩn trốn.
Đúng vào lúc đó, đặc nhiệm SEAL tiến vào căn nhà sau khi phá tung cửa ra vào bằng thuốc nổ. “Họ muốn ta, không phải các cô”, bin Laden nói câu cuối cùng, yêu cầu gia đình bước chậm rãi xuống nhà. Nhưng chỉ có Seham và con trai Khalid là nghe theo. Một trong các thành viên đặc nhiệm SEAL nói bằng tiếng Ả Rập, gọi Khalid ra ngoài. Con trai bin Laden hé đầu ra và bị trúng phát đạn chí mạng. Những người phụ nữ khác nhanh chóng bị đặc nhiệm SEAL nói tiếng Ả Rập khống chế. Đặc nhiệm SEAL Robert O'Neill tiếp tục tiến sâu vào trong căn nhà, đối mặt với Amal và bin Laden. Amal lao tới trước đặc nhiệm SEAL và bị bắn vào chân bởi một người khác tiến vào phòng. Amal ngã xuống và trong đau đớn. Cùng lúc đó, đặc nhiệm SEAL O’Neill bắn phát đạn trúng đầu bin Laden. Nhiều người khác cũng tiến vào phòng và nã đạn, để đảm bảo rằng trùm khủng bố đã chết. Amal khi đó vẫn nằm im giả chết. Cô nhắm mắt và bình tĩnh thở chậm. Cô nghe thấy tiếng các đặc nhiệm SEAL yêu cầu người thân của bin Laden nhận dạng người đàn ông vừa bị bắn chết. Hai con gái nhỏ tuổi của bin Laden nói sự thật trong tiếng khóc: “Đó là cha tôi, Osama bin Laden”.
“Cần phải xác minh thêm”, đặc nhiệm SEAL nói tiếng Ả Rập với đồng đội. “Hãy xác nhận với bọn trẻ và cả những người phụ nữ”. Đặc nhiệm SEAL sau đó tiếp tục tra hỏi những người vợ của bin Laden và nhận được câu trả lời, “Osama”.
Đặc nhiệm SEAL mang xác trùm khủng bố bin Laden lên trực thăng. Một chiếc Black Hawk gặp trục trặc nên họ quyết định cho nổ tung. Cả toán đặc nhiệm sau đó lên chiếc trực thăng còn lại trở về căn cứ. Vài phút sau đó, Amal nghe thấy tiếng những người hàng xóm đổ xô ra tới căn nhà, tìm kiếm những người sống sót.
- Lời kể của Amal - người vợ thứ 4 của Osama bin Laden cũng trùng khớp với những gì mà cựu biệt kích - đặc nhiệm Robert James O’Neill, thành viên nhóm SEAL Team 6 lừng danh đã kể với tờ báo Washington Post khoảnh khắc anh nhảy từ trực thăng xuống khu vườn nhà trùm khủng bố Osama bin Laden và nổ súng tiêu diệt y vào rạng sáng 02/5/2011 trong một nhiệm vụ như anh xác định "đây là lần cuối cùng".
Tư vấn luật 0908893458
O'Neill nói rằng đêm mồng 1 rạng sáng 2/5/2011, anh cùng 23 đồng đội SEAL Team 6 từ 4 trực thăng nhảy xuống ngôi nhà của trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan và đã chuẩn bị tinh thần đối mặt với cái chết từ các tay súng hoặc các chiếc bẫy tinh vi ở đây.
Tuy nhiên, cùng 5 đồng đội, anh xông lên tầng 3 tòa nhà và giáp mặt trùm khủng bố núp sau 2 người vợ trẻ, định chống cự thì bị O'Neill nổ súng bắn hạ. “Tôi xông vào phòng ngủ, thấy Bin Laden đứng đó và y đặt tay lên vai một người vợ xô về phía trước", O’Neill kể lại. Tuy trong phòng tối đen, nhưng O'Neill vẫn thấy rõ vì đeo kính nhìn đêm như các đặc nhiệm khác. “Y trông rất bối rối, cao hơn tôi nghĩ và đang đội một chiếc mũ. Y đẩy người vợ ra trước để làm lá chắn. Tôi bắn 2 phát ngay trán y khiến y đổ gục xuống sàn nhà ngay trước giường ngủ, và tôi bắn thêm 1 phát nữa", O’Neill kể tiếp. Đồng thời, O’Neill cũng khẳng định trùm khủng bố chết ngay tức thì khi phát đạn đầu tiên đã bắn vỡ sọ y: "Tôi đã tận mắt thấy y trút hơi thở cuối cùng". Vụ tiêu diệt trùm khủng bố đã khiến O'Neill trở thành anh hùng, dù trước đó người ta đã cố gắng không lộ ra ngoài chi tiết về người đã hạ Bin Laden.
- Có một chi tiết khá thú vị là khi tiến hành đột kích chẳng ai nghĩ đến chuyện mang theo thước dây, do vậy, chiều cao của Osama bin Laden được tính bằng cách cho một đặc nhiệm SEAL có tầm vóc tương tự nằm sát ông ta để... tính. Lúc đó đô đốc William H. McRaven, chỉ huy chiến dịch từ Jalalabad (Afghanistan) gọi cho tổng hành dinh CIA để xác nhận chắc chắn có phải kẻ bị giết là Osama bin Laden, một trong các câu hỏi của ông là chiều cao chính xác của Bin Laden được cho cao khoảng 1,93 - 1,94 m. Do không có thước đo nên một đặc nhiệm SEAL đành phải nằm xuống sát thi thể Bin Laden để người ta chụp ảnh gửi về tổng hành dinh mà tính. Và cuối cùng người ta xác nhận chiều cao của cái xác phù hợp Bin Laden, và sau đó bằng chứng ADN chứng minh thực sự đó là trùm khủng bố.
Ngoài Osama Bin Laden thì còn có 3 người đàn ông và một phụ nữ có mặt trong khu nhà được cho là đã bị giết chết trong chiến dịch này. Các cá nhân được biết là người con trai trưởng thành của bin Laden (có thể là Khalid), người đưa tin tên Abu Ahmed al-Kuwaiti, thân nhân của người đưa tin và vợ người đưa tin. Tuy nhiên, các nguồn tin của Pakistani nói với tờ New York Times rằng những người bị giết chết đều là đàn ông.
Sau đó, nhóm đặc nhiệm SEAL nhanh chóng chụp ảnh và bỏ thi thể Bin Laden vào một chiếc túi, thu thập tất cả ổ cứng máy tính cùng các tài liệu khác trong phòng, đưa vợ con Bin Laden ra khỏi nhà. Sau đó cả nhóm leo lên trực thăng bay về hướng biên giới Pakistan - Afghanistan trước khi những người dân quanh đó đổ xô đến. 
*Thủy táng Osama bin Laden trên biển
Sau khi bị hạ sát, xác Osama bin Laden được biệt kích Mỹ chở thẳng từ Pakistan về Afghanistan bằng trực thăng và tại đây chuyên gia pháp y xác nhận đó chính là người bị Mỹ truy lùng gắt gao suốt hàng thập kỷ. Mẫu AND của xác chết phù hợp với mẫu một số thành viên trong gia đình Bin Laden. Phương pháp nhận diện sinh trắc học khuôn mặt cũng được áp dụng để đảm bảo chính xác.
Theo quy định của Hồi giáo, người chết cần phải chôn cất càng sớm càng tốt và quân đội Mỹ cho biết họ đã tôn trọng điều này một cách nghiêm túc. Xác của Bin Laden sau khi làm các thủ tục pháp y được chở tiếp bằng trực thăng từ Afghanistan ra tàu sân bay USS Carl Vinson.
Làm sổ đỏ tại Hà Nội 0908893458
Xác của Bin Laden được quấn trong một tấm khăn màu trắng và đặt bên trong chiếc túi có chèn vật nặng để dễ chìm xuống nước. Sau đó thi thể trùm khủng bố được đặt trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson và các nghi lễ truyền thống được thực hiện tại đây, trước khi thả xác xuống vùng biển Ảrập, khoảng 12 tiếng sau khi bị tiêu diệt.
Một số chức sắc Hồi giáo cho rằng việc thủy táng một người chết trên chuyến đi biển là điều không có gì phải bàn cãi, nhưng việc thả xác Osama bin Laden xuống biển là điều khó hiểu. Họ cho rằng chính quyền Mỹ chắc chắn không khó để tìm ra ai đó trong đại gia đình Bin Laden để giao cho họ thực hiện một nghi lễ chôn cất đúng nghi lễ trên đất.
Trong khi đó, Mỹ đưa ra hai lý do tại sao thủy táng Osama bin Laden trên biển. Thứ nhất là họ không muốn mộ của ông ta trở thành một đền thờ và thứ hai là không có thời gian để đàm phán với các nước khác thu xếp một chỗ chôn cất trên đất liền cho trùm khủng bố. Theo kênh CBS News, Ảrập Xêút, nơi Bin Laden chào đời đã từ chối nhận xác.
*Lời kết của chiến dich 
Vài giờ sau, tổng thống Mỹ - Obama phát biểu trên truyền hình về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố: “Mỹ đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt được Osama bin Laden, thủ lãnh al-Qaeda và là kẻ khủng bố chịu trách nhiệm sát hại hàng ngàn người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội", và ông nhấn mạnh sự kiện này là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố vẫn đang tiếp tục. Mỹ cũng tỏ ra thận trọng trước khả năng những phần tử khủng bố sẽ mở chiến dịch báo thù cho cái chết của trùm Al-Qaeda. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng không tiết lộ có ai nhận phần thưởng 25 triệu USD cho cái chết của Bin Laden.
Đối với cá nhân Tổng thống Mỹ - Barack Obama, sự kiện tiêu diệt được Bin Laden giống như một món quà trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2012 của ông. Đặc biệt sự kiện sẽ tác động lớn đến chính sách an ninh quốc gia của Mỹ vì Osama bin Laden vốn có dấu ấn đậm nét trong chính sách an ninh của Washington suốt hàng thập kỷ qua.
Nguồn: Luật sư sưu tầm và tổng hợp
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
74
Hôm nay:
111
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,656
Top