Cho con đất có đòi lại được không?

Trước đây ông bà nhà em muốn bán đi một mảnh đất do chuyển vào Nam sinh sống, khi đó mẹ em muốn mua lại để ở nên đã gom tiền dành dụm cùng vay mượn để trả cho ông bà, ông bà cũng đồng ý, nhưng đều là người trong nhà nên chỉ viết thư cho nhau và giao dịch bằng miệng. Từ đó đến nay gia đình đã đi đăng kí kê khai tên chủ sử dụng thửa đất và được cấp sổ đỏ tên mẹ em. Đến nay ông bà lại muốn đòi lại, như vậy có được không ạ? 
Trả lời:
Theo điểm a khoản 3 điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:
"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"
Tuy nhiên thời điểm chuyển nhượng đã có thư tay, đã có căn cứ để xác mịnh việc chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay. 
Và được đăng kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo điều  Điều 462 Bộ Luật Dân sự quy định như sau:

"1/ Bên Tặng cho có thể yêu cầu bến được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2/ Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện. 
3/ Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ, thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

Như vậy, nếu vào thời điểm tặng cho các bên có đặt ra điều kiện, và bên được tặng cho không thực hiện được thì sẽ phải trả lại tài sản. Nếu bên tặng cho không chứng minh được đã tặng cho có điều kiện hoặc giao dịch có sự lừa dối, trong thời điểm không minh mẫn, ...thì không thể đòi lại tài sản đã tặng cho.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Phạm Việt về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui òng liên hệ qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến Hotline: 090 889 3458 - 093 460 7270 - Luật sư Phạm Việt để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.
Trân trọng!

Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
11
Hôm nay:
190
Hôm qua:
381
Tất cả:
705,457
Top