Chuyện luật sư 6

Lẽ ra tránh được oan gia hay hình sự hoá, nếu gặp luật sư có kinh nghiệm sớm hơn khi gặp rắc rối.
Hàng ngày, tôi tiếp đủ loại khách hàng. Trong đó có không ít người làm kinh doanh hay liên quan kinh doanh, dù quy mô hoành tráng hay bé xíu. Một trong những chủ đề họ hay nhờ giải quyết là liên quan đến "cơ quan công quyền, đặc biệt công an" đến thăm hỏi họ, dưới hình thức này hay hình thức kia. Có khá nhiều trường hợp tôi tư vấn cho họ cặn kẽ, hướng dẫn cho họ quyền và nghĩa vụ của mình khi gặp công quyền, đặc biệt công an. Tôi cũng giải thích cho họ về thẩm quyền của những cơ quan chức năng khác nhau, rằng ngay công an cũng có nhiều cơ quan, lực lượng khác nhau lẫn thẩm quyền. Các cán bộ công quyền có quyền và trách nhiệm như thế nào, và khi họ làm không đúng chức năng, thủ tục thì cần xử sự ra sao... Thậm chí tôi còn đề nghị họ tưởng tượng, đang bị xét hỏi và người xét hỏi là tôi, để họ hiểu họ cần trả lời như thế nào, cái gì trả lời được, cái gì không nên trả lời ngay. Khi nào cần yêu cầu luật sư trực tiếp có mặt..
Có niềm tự hào nho nhỏ, những người "được tôi huấn luyện" đều tránh những sai lầm chết người, mà nhiều người nhẹ dạ vẫn hay vấp, như ký vào những biên bản về những nội dung mà mình không biết hoặc không phải nhận thức của mình, thậm chí không đúng thực tế. Và hầu hết những thân chủ này đều "vượt ải".
Nhưng có khá nhiều trường hợp đau buồn. Họ kể rằng, thấy các anh bảo phải làm thế này hay nói thế kia mới "không sao" hay chỉ bị xử lý hành chính nhẹ thôi. Có trường hợp các anh khuyên đừng nhờ luật sư, lại có khi các anh khuyên nhờ luật sư này, là "cạ của các anh". Khi tôi hỏi thế đúng sự thật như vậy không, họ nói không phải vậy, mà các anh bảo khai thế mới khớp. Tôi đành thở dài những trường hợp đó, và nói thẳng với họ "chữa" những cái sai đó vất vả đấy, và họ cần chuẩn bị tình huống xấu nhất!
Nhớ lại cách đây khoảng 10 năm, 1 thân chủ tôi vướng vào một vụ mà công an đang xác minh cái gọi là dấu hiệu vi phạm pháp luật, còn báo chí đăng hàng chục bài "đánh". Thân chủ tôi kể, có một viên sỹ quan công an cấp tá nói thách thức: "nếu vụ này, tôi không làm được gì ông, tôi sẽ cởi áo". Tôi và thân chủ phải làm việc nhau mấy ngày, nghiên cứu hàng nghìn trang tài liệu. Tôi yêu cầu thân chủ tường thuật lại những buổi làm việc. Tôi hỏi thân chủ, nếu họ làm liều bắt ông thì sao. Thân chủ nói tôi không sợ, vì tôi không sai.
Thế rồi, tôi quyết định đề nghị cơ quan của thân chủ tiến hành gặp gỡ báo chí, trình bày rõ sự việc. Hàng chục nhà báo đến dự. Và nhiều nhà báo hiểu ra, sự việc không như thông tin trước đó. Rồi tôi soạn một công văn cho thân chủ ký, gửi trực tiếp đến cơ quan công an, tường trình về sự việc, đặc biệt miêu tả kỹ về hành vi thách thức của viên sỹ quan công an, đề nghị không để ông ta tham gia xác minh vụ việc. Tôi cũng gửi một công văn đến cơ quan CA này, nhắc lại ý kiến của thân chủ và yêu cầu cơ quan CA cân nhắc, chấm dứt hình sự hoá vụ việc. Vài tháng sau, thân chủ thông báo, vụ việc kết thúc êm thấm, nhưng viên sỹ quan công an "không chịu cởi áo".
Nguồn: Sưu tầm
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
60
Hôm nay:
128
Hôm qua:
504
Tất cả:
510,854
Top