Công an và nhà báo - trọng tài phán xử?

Tư vấn pháp luật 0908893458(Sưu tầm từ Facebook Thúy Hồng Nguyễn - Nhà báo)
Vụ việc trưởng Ban bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam bị công an (CA) bắt vì đang nhận tiền của một doanh nghiệp nào đó ở Yên Bái (được cho là tống tiền) đang làm nóng dư luận mấy ngày nay và xem ra còn là đề tài hấp dẫn "dài ngày" với cư dân mạng cho tới khi có kết luận ngã ngũ ba năm rõ mười. Kẻ thì cho rằng công an chơi bẩn cho nhà báo sập bẫy, người lại bảo nhà báo tham ăn, đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma.
Tuy nhiên, làn sóng cuồng xô của dư luận có lẽ nghiêng về phía công an nhiều hơn; và nhất là khi Tổng biên tập Báo Giáo dục Việt Nam lên tiếng thì cái nhìn căm ghét với nhà báo tống tiền có chiều hướng vơi dần.
Facebooker tôi từ lâu đã là một trắc nghiệm về thái độ của công chúng với một số ngành nghề nhất định, và từng đưa ra nhận định chủ quan: VN có 2 ngành công chúng định kiến hơn cả là Công An và Nhà báo, trong đó, CA chiếm tỷ lệ số phiếu ít thiện cảm đứng đầu.
Tôi có cô bạn người Nghệ Tĩnh, một hôm cô phàn nàn về việc người đồng hương gặp cô giấu không cho biết anh ta là công an. Lúc ấy tôi bảo cô hãy thông cảm cho anh ta, vì anh ta ngại bị xa lánh. Cô mới kể câu chuyện đã từng ngăn không cho con gái lấy CA.
Còn nhà báo thì chưa tới mức độ bị định kiến như CA, nhưng bản thân tôi cũng đã từng một vài lần bị người tiếp cận chuyển thái độ từ anh em rất ngọt ngào qua thái độ xa lánh khi biết tôi làm báo.
Theo tôi, lý do cơ bản là 2 nghề này đều thuộc cơ quan quyên lực; CA thuộc cơ quan hành pháp từ lâu ai cũng biết, nhà báo được coi là cơ quan quyền lực thứ tư, đều bị người dân định kiến?
Mọi sự yêu, ghét là trạng thái tình cảm tự nhiên, không ai có thể áp đặt, nên đều có xuất xứ của nó. Cơ chế đất nước ta từ rất lâu rồi đã tạo điều kiện cho quyền lực hoành hoành, làm nảy sinh bao nhiêu thói tật, tiêu cực, trong đó, gian và tham chiếm hàng thứ nhất.
Nếu công an và nhà báo cũng như nhiều nghề làm công ăn lương khác, nếu cơ chế đặt ra cho họ bình đẳng như mọi nghề khác, làm tốt thì có thưởng, sai phạm thì bị xử lý thích đáng, kịp thời, liệu họ có đất để mà gian tham không? CA, nhà báo, nếu họ không vô cảm, biết quan tâm đến số phận con người, CA xử lý nghiêm minh, công bằng, không ăn hối lộ; nhà báo không bẻ cong ngòi bút, đâm thuê, chém mướn" thì dân người ta có định kiến được hay không?
Chính vì vấn đề đặt ra trên đây, vụ nhà báo được cho là tống tiền bị bắt quả tang không giống như nhiều vụ tống tiền của kẻ ăn cướp, trấn lột khác trong xã hội. Họ đang mong chờ kết luận ở một chiều hướng khác đi và những mũi tên bắn nghiêng về phía biệt phủ của một số quan chức ở Yên Bái.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
37
Hôm nay:
249
Hôm qua:
489
Tất cả:
380,338
Top