Cuộc gặp lịch sử Nga - Mỹ ngày 07/7/2017

Ngày 07/7/2017 trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại thành phố Hamburg, Đức, tổng thống Mỹ - Donald Trump đã gặp và họp kín với tổng thống Nga - Vladimir Putin. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất đầu tiên giữa hai nước kể từ khi ông Donald Trump trúng cử và lên làm Tổng thống Mỹ. 
Trước đây, quan hệ giữa ông Putin và cựu tổng thống Mỹ - Barack Obama có nhiều căng thẳng, chủ yếu trong các vấn đề Ukraina, Crimea và Syria. Trong suốt quá trình bầu cử và trúng cử tổng thống Mỹ hiện nay ông Donald Trump luôn lặp đi lặp lại nhiều lần rằng ông muốn cải thiện các quan hệ với Nga vì lý do "quan hệ Nga - Mỹ đang ở trong tình trạng xấu nhất". Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 người bị phủ bóng đen bởi thông tin cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái để giúp ông Trump - người của đảng Cộng hòa thắng cử. 
Tư vấn làm sổ đỏ 0908893458
Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này, ông Donald Trump nói ông và Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận về "nhiều điều khác nhau" và hy vọng "Tôi trông đợi sẽ có nhiều điều tích cực diễn ra cho cả Nga và Mỹ" 
Ông Putin cũng chia sẻ: “Chúng tôi đã nói chuyện qua điện thoại nhiều lần về các vấn đề song phương và quốc tế rất quan trọng. Nhưng nói chuyện qua điện thoại không bao giờ là đủ cả.". Ông nói tiếp: "Nếu muốn giải quyết các vấn đề song phương và các vấn đề quốc tế khẩn cấp, thì chắc chắn chúng ta cần các cuộc họp trực diện. Tôi rất vui mừng được trực tiếp gặp ông, thưa Tổng thống. Tôi hy vọng rằng cuộc họp của chúng ta sẽ mang lại kết quả tích cực."
Tư vấn pháp luật, thu hồi đất 0908893458

Ngay trước cuộc họp chính thức, ông Trump và ông Putin đã bắt tay nhau thân thiện. Theo tác giả bài viết này đánh giá thì cuộc gặp này giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin là cuộc gặp quan trọng nhất trong năm 2017 giữa 2 nước nói riêng và thế giới nói chung, bởi đây là 2 thành viên thường trực có tiếng nói và ảnh hưởng lớn nhất trong Liên Hiệp Quốc, bên canh việc giải quyết những mâu thuẫn tồn đọng giữa 2 nước thì nó còn là cơ sở cho việc giải quyết các tranh chấp,bất đồng và điểm nóng đang diễn ra trên thế giới.

*Bên cạnh đó, chúng ta hãy cùng xem lại những lời nhận xét về nhau giữa 2 nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới này.
1. Putin nói về Trump:
- 17/12/2015: "Ông ấy là một người cá tính và rõ ràng là rất tài năng. Mặc dù chúng ta sẽ không phải là người đánh giá các đức tính của ông ấy, điều đó là công việc của cử tri Mỹ, nhưng ông ấy thật sự là một người dẫn đầu tuyệt đối trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ."
- 27/10/2016: "Ông ý đã lựa chọn cách riêng để đến được với trái tim cử tri. Dĩ nhiên là ông ý rất khoa trương, chúng ta đều nhận ra điều đó. Nhưng tôi nghĩ có lí do cho việc này. Ông Trump là đại diện cho đông đảo dân chúng Mỹ đã quá chán ghét với tầng lớp tinh hoa nắm quyền hành trong nhiều thập kỷ."
- 9/11/2016: "Tôi muốn chúc mừng người dân Mỹ hoàn thành kỳ bầu cử và việc ông Trump thắng cử. Nước Nga sẵn sàng và mong muốn cùng làm việc để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới."
- 04/12/2016: "Những việc mà ông Donald Trump đã phải xử lý để đạt được thành công trong kinh doanh cho thấy ông ấy là một người khôn ngoan. Như vậy có nghĩa là ông ấy sẽ hoàn toàn và nhanh chóng hiểu được mức độ khác biệt trong trách nhiệm của mình. Chúng tôi kỳ vọng ông Trump luôn lưu ý đến điều này."
- 01/6/2017: "Không thể đánh đồng Donald Trump với những chính trị gia truyền thống. Tôi thấy rất tốt nếu ông Trump có tư duy mới... Một số người thích ông ta, số khác ngược lại."
2. Trump nói về Putin:
- 28/4/2016: "Tôi nghĩ ông ý đã có những lời nói tốt đẹp về tôi. Ông ý gọi tôi là một thiên tài. Bạn thấy đấy, ông ý có thiện cảm với tôi."
- 28/7/2016: "Tôi nghĩ Putin không coi trọng bà Clinton. Tôi nghĩ ông ý tôn trọng tôi. Điều này chắc chắn sẽ tốt hơn cho quan hệ Mỹ-Nga."
- 07/9/2016: "Người đàn ông này (Putin) có quyền kiểm soát gần như tuyệt đối tại Nga... Đó là một hệ thống hoàn toàn khác, và tôi hoàn toàn không thích hệ thống này. Nhưng dĩ nhiên là, Putin là người có tầm lãnh đạo hơn nhiều các vị lãnh đạo trước đây của chúng ta."
- 27/01/2017: "Tôi không biết về ông ta (Putin). Tôi hy vọng cả hai sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp. Điều đó là có thể, hoặc không thể...Chúng ta phải chờ xem."
- 19/03/2017: "Tôi không biết ông ý những chắc chắn Putin là một người cứng rắn. Tôi không biết ông ý sẽ làm gì cho nước Nga. Chúng ta sẽ biết được điều đó trong tương lai."
Nguồn: Luật sư tổng hợp và phân tích
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
67
Hôm nay:
104
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,649
Top