Xử cựu Công an ốp mìn vào nhà lãnh đạo

Dân trí Mặc dù bị cáo không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng HĐXX Toà án Cấp cao đã áp dụng quy định có lợi để giảm án cho người phạm tội. Nguyễn Viết Hoà - cựu cán bộ công an tỉnh Thái Nguyên và đồng phạm Đồng Văn Bích đã được giảm án từ chung thân xuống 20 năm tù giam về tội “giết người”.

Hiện trường nhà ông Nguyễn Như Tuấn -Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên bị ốp mìn.
Sau hai ngày xét xử, ngày 16/6, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt hai bị cáo ốp mìn vào nhà ông Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, 60 năm tù giam.
Theo đó, bị cáo Nguyễn Viết Hòa (SN 1976, cựu cán bộ công an thuộc Phòng Cảnh sát Truy nã, Công an tỉnh Thái Nguyên) và Đồng Văn Bích (SN 1979, quê Thái Nguyên), bị HĐXX tuyên phạm tội “Giết người”, “Hủy hoại tài sản” và “Sử dụng trái phép vật liệu nổ”.
Sau hai ngày thẩm tra lời khai của các bị cáo, nhân chứng cũng như căn cứ vào chứng cứ của vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định, cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo 3 tội danh trên là không oan sai, đúng người đúng tội, kháng cáo kêu oan của hai bị cáo tòa không chấp nhận.
Về tội danh “giết người”, HĐXX nhận định, mặc dù các bị cáo không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng các tình tiết có lợi cho bị can, bị cáo theo Bộ luật hình sự năm 2015 nên tòa xem xét giảm án cho hai bị cáo tội “Giết người” từ mức án Chung thân, xuống 20 năm.
Hai tội danh Hủy hoại tài sản và Sử dụng trái phép vật liệu nổ vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt cả hai bị cáo cùng 15 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, cùng 3 năm tù về tội Sử dụng tái phép vật liệu nổ.
Như vậy mỗi bị cáo nhận mức án là 30 năm tù giam. Tổng hợp hình phạt của hai bị cáo Nguyễn Viết Hòa và Đồng Văn Bích là 60 năm tù.
Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm buộc tội bị cáo Nguyễn Viết Hoà, từ việc bị cáo Hoà cho rằng ông Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên điều động từ Phòng Cảnh sát Hình sự sang Phòng Cảnh sát Truy nã là cách sử dụng người kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”.
Từ những bức xúc này, Hòa đã nhờ đàn em của mình là Đồng Văn Bích, một đối tượng cộm cán, nhiều tiền án tiền sự, ốp mìn tự chế vào nhà ông Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.
Theo đó, khoảng gần 2h ngày 7/1/2012, Bích gặp Hòa và nhận quả mìn tự chế để trong túi quà Tết. Bích đến nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên đặt mìn rồi về nhà ngủ.
Lúc sau, túi quà” phát nổ, rất may 4 người trong nhà đình của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên không ai bị thương.
Sau vụ nổ, Hòa bảo Bích trốn đi nơi khác một thời gian. Tuy nhiên, sau đó Bích bị cơ quan CSĐT truy nã về tội Đánh bạc.
Khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, Hoà dặn Bích không được khai về tội ốp mìn vào nhà ông Nguyễn Như Tuấn và khi cần thiết, Bích phải tự vẫn để giữ im lặng vụ việc này. Thực tế khi vào trại giam, Bích cũng tìm cách tự tử nhưng bất thành. Sau đó, ở trại giam Bích đã viết đơn khai báo toàn bộ sự việc.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
41
Hôm nay:
75
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,620
Top