Độ lan tỏa của Facebook

"Vòi bạch tuộc" của Facebook vươn xa hơn bạn tưởng.
Các dữ liệu Facebook thu thập được làm hãng này trở thành một trong những tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Share Lab, một dự án của ông Joler, giáo sư - luật sư Đại học Novi Sad ở Serbia, và bạn bè, đi sâu tìm hiểu các thuật toán và kết nối của người khổng lồ Facebook để hiểu rõ hơn cơ cấu hoạt động của hãng này.

"Nếu Facebook là một quốc gia, thì nó còn lớn hơn cả Trung Quốc," ông Joler nói. Ông cho hay chúng ta còn hiểu rất ít về máy móc của chiếc xe Facebook, mặc dù là người sử dụng, chính chúng ta đã cung cấp nhiên liệu miễn phí, cho chiếc xe này.

"Tất cả chúng ta, mỗi khi đăng tải điều gì, khi tag bạn bè, khi bình luận, chúng ta đều cơ bản là làm việc cho Facebook," ông cho hay.
Dữ liệu về các mối quan hệ tương tác của chúng ta là cơ sở cho các thuật toán phức tạp của Facebook, nơi mà theo lời ông Joler, hành vi của chúng ta được chuyển thành một sản phẩm.

Một bản đồ mà nhóm Share Lab xây dựng về cơ chế vận hành của Facebook cho thấy tất cả, từ những link chúng ta đăng trên Facebook, những trang chúng ta thích cho đến những hành vi trên những mạng thuộc về Facebook (Instagram, Whatsapp hay những trang ta đăng nhập qua Facebook) - đều đi vào quá trình thuật toán khổng lồ. Quá trình này cho phép Facebook nhắm đến người sử dụng với độ chính xác đáng sợ - từ việc họ thích đồ ăn nào, đoạn đường bạn đi làm bao xa, hay con bạn lên mấy tuổi.
Luật sư tư vấn
Một bản đồ khác cho thấy chi tiết nhiều người trong số chúng ta cho phép Facebook tiếp cận thông tin qua nhiều ứng dụng điện thoại di động mà hãng này sở hữu, trong đó có cả cho phép Facebook đọc tất cả các tin nhắn, tải về các file mà không cần xin phép, và tiếp cận vị trí chính xác của chúng ta.

Ông Joler nói rõ các bản đồ nhóm nghiên cứu của ông vạch ra không thể vẽ được một bức tranh chính xác về khả năng của người khổng lồ mạng xã hội này. Không có gì đảm bảo rằng Facebook không sử dụng các thuật toán khác đang còn được giữ bí mật tuyệt đối.
Nguồn: Luật sư sưu tầm
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
99
Hôm nay:
464
Hôm qua:
262
Tất cả:
729,731
Top