Hơn 80% khiếu nại liên quan đến đất đai

Hơn 80% khiếu nại liên quan đến đất đai
1/ Trưởng ban dân nguyện bà Nguyễn Thanh Hải cho biết, hơn 80% khiếu nại của người dân liên quan tới đất đai, tăng gần 20% so với trước đây. Qua giám sát công tác tiếp công dân cho thấy nhiều nơi không thực hiện đúng luật. Cụ thể, theo quy định thì chủ tịch tỉnh mỗi tháng tiếp công dân một lần, như vậy một năm là 12 lần. Song thực tế trung bình mỗi năm chủ tịch tỉnh chỉ trực tiếp tiếp dân 3 lần, còn lại giao cho các phó chủ tịch tỉnh.
Theo bà Hải, khi nào chủ tịch tỉnh tiếp, dân tới rất đông và ngược lại; tình trạng tiếp dân "hời hợt" xảy ra phổ biến ở cấp huyện, xã.
"Khi chúng tôi đề nghị lãnh đạo huyện, xã đưa ra lịch tiếp công dân thì đều không có, thậm chí tại một số xã giao cho người không đủ thẩm quyền", Trưởng ban dân nguyện nói.
Bà Hải cho rằng nếu tiếp công dân tốt, đối thoại tốt thì không bao giờ dẫn tới điểm nóng, sự việc đáng tiếc.
2/ Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói về công tác quản lý đất đai tại các địa phương trên cả nước như sau: "Nếu chính quyền giải trình thuyết phục thì không đến nỗi người dân bức xúc, xảy ra sự việc đáng tiếc như ở vụ Đồng Tâm vừa qua".
Nêu vấn đề các vụ việc phát sinh "có phải do thiếu luật pháp không?", bà Phóng thẳng thắn nói: "Không phải. Đó là do cách thực thi của chúng ta chưa tốt". Theo Phó chủ tịch Quốc hội, người dân "chẳng sung sướng gì khi phải ra đường" để phản đối một sự việc cụ thể nào đó.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
77
Hôm nay:
96
Hôm qua:
780
Tất cả:
494,520
Top