Kỹ năng lắng nghe

Có 1 câu châm ngôn diễn tả rất đúng tầm quan trọng của nghệ thuật lắng nghe: “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”.
Tầm quan trọng của kĩ năng lắng nghe được thể hiện thông qua các yếu tố như sau:
- Tiếp nhận thông tin
Chúng ta thường lắng nghe vì mục đích đầu tiên là thu thập thông tin nhằm biết được những gì người khác muốn nói với mục đích học tập và giải trí thưởng thức, giúp đỡ và hỗ trợ....
Mọi người cứ nghĩ khả năng lắng nghe thì ai sinh ra cũng có tuy nhiên khả năng lắng nghe của mọi người và cách sử dụng kĩ năng lắng nghe của từng người vào từng lĩnh vực của cuộc sống là khác nhau và đương nhiên là hiệu quả của kĩ năng lắng nghe đem lại đối với từng người cũng khác nhau.
Các cuộc nghiên cứu mới đây cho biết người ta chỉ có thể nhớ khoảng 25% đến 50% những gì họ đã nghe. Điều đó có nghĩa là khi chúng ta nói chuyện với sếp, đồng nghiệp, khách hàng hay thậm chí với vợ chồng của chúng ta trong vòng 10 phút, thì họ chỉ thật sự nghe được từ 1 đến 5 phút là tối đa.
Ngược lại, điều đó cũng có nghĩa là khi bạn nói chuyện với người khác, bạn cũng không nghe hết những gì họ nói. Bạn chỉ có thể nắm bắt được khoảng 25-50% những điều quan trọng đó. Nhưng để làm cho hiệu suất nghe đạt được tối đa thì chúng ta cần có kĩ năng lắng nghe tốt và từ đó thu nhận được lượng thông tin tối đa.

- Hiểu đúng vấn đề
Việc lắng nghe giúp bạn thu nhận thông tin và đánh giá thông tin bởi vì lắng nghe không phải là một hành động thụ động mà ngược lại có sự tương tác qua lại với nhau. Sau khi lắng nghe não bộ của chúng ta sẽ xử lí thông tin nên ciệc lắng nghe không những giúp chúng ta hiểu được những vấn đềm mà người đối diện đang trình bày mà còn giúp chúng ta thiểu hơn về người đối diện như về tính cách, sở thích, tính nết, quan điểm của họ…

- Tạo không khí lắng nghe
Bạn có thể cho người giao tiếp với mình biết rằng bạn đang lắng nghe bằng cách gật gật đầu hoặc đơn giản chỉ nói “ừ, ồ” hay những câu cảm thán như “thú vị nhỉ”; “thật thế sao”. Không nhất thiết bạn phải đồng ý với quan điểm của họ, bạn chỉ cần cho họ biết rằng bạn đang lắng nghe họ mà thôi. Hãy sử dụng ngôn ngữ cử chỉ và những dấu hiệu khác để cho họ biết họ đang được lắng nghe vì vậy họ cũng hứng thú với câu chuyện của mình hơn và tạo cho cuộc nói chuyện thêm rôm rả và hứng khởi.
Bạn cũng nên khéo léo trong việc trả lời, làm sao để câu trả lời của bạn khuyến khích người nói tiếp tục mạch trình bày của họ, nhờ đó bạn sẽ có được thông tin bạn cần. Trong khi việc gật đầu và nói “ừ nhỉ” thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nói, thì việc thỉnh thoảng đưa ra một câu hỏi hoặc một lời bình luận để tóm lại những gì họ đang nói cho thấy bạn hiểu rất rõ thông điệp họ muốn đưa ra. Điều đó còn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đối diện.

- Tạo quan hệ tốt đẹp
Rõ ràng lắng nghe là một kỹ năng mà nếu cố gắng trau dồi chúng ta sẽ thu được những lợi ích to lớn. Bằng cách trở thành một người lắng nghe tốt, bạn sẽ cải thiện được năng suất làm việc của mình, gây ảnh hưởng, thuyết phục và thương lượng thành công với người khác. Hơn nữa, bạn cũng sẽ tránh được những mâu thuẫn và hiểu nhầm đáng tiếc. Tạo được những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Nguồn: Luật sư sưu tầm
 
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
88
Hôm nay:
107
Hôm qua:
780
Tất cả:
494,531
Top