Liệu có xảy ra chiến tranh lần 2 trên bán đảo Triều Tiên?

Triều Tiên đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này sẽ gây ra biển lửa bao trùm lãnh thổ Mỹ. 
*Tại Triều Tiên:
Ngày 05/8/2017, Rodong Sinmun - tờ báo chính thống của nhà nước Triều Tiên lớn tiếng đe dọa: "Ngày Mỹ dám trêu đùa đất nước chúng tôi bằng roi hạt nhân và lệnh trừng phạt, lục địa Mỹ sẽ bị dìm trong một biển lửa không thể tưởng tượng nổi". Bài báo được đăng trước khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo nhằm vào Triều Tiên. Lệnh trừng phạt lần thứ 8 này (lần đầu vào năm 2006 khi Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu) là biện pháp đáp trả Triều Tiên 2 lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 07/2017. Bài báo viết tiếp: "Nếu không từ bỏ hoàn toàn chính sách thù địch với Triều Tiên, lựa chọn duy nhất của Mỹ là tự huỷ diệt. Bè lũ của ông Trump càng cố thoát khỏi vũng lầy ngày hôm nay bao nhiêu, quân đội và nhân dân ta càng quyết tâm, có thêm lý do để sở hữu vũ khí hạt nhân bấy nhiêu".
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
*Tại Liên Hợp Quốc và Mỹ
Trong khi đó, tại Liên Hơp Quốc thì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 05/8/2017 ra quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nó cũng cấm các nước tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và những hoạt động đầu tư mới trong các liên doanh hiện nay. Biện pháp trừng phạt mới có thể cắt giảm một phần ba doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỷ USD của Triều Tiên.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Nikki Haley cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sẽ phát huy hiệu quả, đồng thời cảnh báo Washington sẽ có hành động quân sự nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách gây hấn.
"Từ góc độ của Mỹ, chúng ta sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để bảo vệ bản thân cũng như các đồng minh", kênh CNN dẫn lời bà Haley nói với người dẫn chương trình Ana Cabrera. "Quả bóng đã được đá đến chân Triều Tiên. Họ giờ đây phải quyết định muốn đi về đâu. Chúng tôi hy vọng họ sẽ chọn con đường hòa bình và an ninh".
Bên cạnh đó, bà Haley phủ nhận các ý kiến nói chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi những thông điệp bất nhất về vấn đề Triều Tiên: "Tôi nghĩ chính quyền đã nói và sẽ tiếp tục nói rằng Triều Tiên hành động thiếu thận trọng, vô trách nhiệm, điều này phải dừng lại", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh. "Chúng tôi đã cố gắng nêu lên rất nhiều lần rằng mọi lựa chọn đều đang nằm trên bàn thảo luận".
Tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump nói Triều Tiên là "mối đe dọa ngày càng trực tiếp" đến thế giới. Trong cuộc điện đàm ngày 06/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên, Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết: "Hai nhà lãnh đạo khẳng định Triều Tiên tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng và ngày càng trực tiếp đến Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và gần như tất cả các quốc gia trên thế giới", theo Nhà Trắng. "Hai lãnh đạo cam kết thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan và kêu gọi cộng đồng quốc tế làm tương tự".
*Tại Trung Quốc và vùng Đông Á
Ngoại trưởng Trung Quốc hối thúc Triều Tiên có "quyết định khôn ngoan" sau khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt cứng rắn nêu trên. "Nó sẽ giúp Triều Tiên đưa ra quyết định đúng đắn và khôn ngoan", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 07/8/2017 nói, sau khi thảo luận về lệnh trừng phạt với người đồng cấp Triều Tiên Ri Hong-yo tại Manila, Philippines. Tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh thương lượng là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, sau khi Mỹ để ngỏ khả năng hành động quân sự chống lại chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un. Ông kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Đàm phán 6 nước do Trung Quốc tổ chức, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản, Nga, Triều Tiên và Hàn Quốc, bị đình chỉ năm 2009. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên có thái độ có trách nhiệm khi đưa ra phán xét và hành động. Chúng ta không thể làm một điều và xao lãng điều khác. Lệnh trừng phạt là cần thiết nhưng không phải là mục tiêu cuối cùng", ông Vương nói, cho biết vấn đề bán đảo Triều Tiên bước vào giai đoạn "nguy cấp" sau khi nghị quyết được thực thi.
Cuộc gặp giữa ông Vương và ông Ri khởi đầu nồng ấm, khi ông Ri liên tục cười trong lúc hai người bắt tay. Ông Vương đặt tay lên vai ông Ri khi cả hai vào phòng họp. "Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện rất thấu đáo", Reuters dẫn lời ông Vương nói. "Phía Trung Quốc hối thúc Triều Tiên bình tĩnh xử lý nghị quyết Hội đồng Bảo an mới thông qua với Triều Tiên và không làm điều gì bất lợi cho cộng đồng quốc tế, ví dụ như thử hạt nhân".
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Triều Tiên và Trung Quốc gặp trước cuộc họp thường niên của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào ngày mai tại Manila. Mỹ đang tìm cách loại Triều Tiên khỏi diễn đàn, nhưng ông Vương cho rằng việc ông Ri tham dự cuộc họp có ý nghĩa quan trọng, giúp ông "có thể nghe gợi ý từ các bên và có quyền được bày tỏ quan điểm".
Hiện chưa rõ ông Ri có gặp ngoại trưởng các nước khác ở Manila hay không. Ngoại trưởng Hàn Quốc - bà Kang Kyung-wha từng cho biết bà hy vọng hai bên có thể thảo luận. Bà Kang hôm nay gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và hai bên hài lòng khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt. Ông Tillerson cho rằng đây là "kết quả tốt", còn bà Kang cho rằng "kết quả rất, rất tốt"
Tại ÁSEAN, các ngoại trưởng ASEAN phản ứng cứng rắn trước vụ thử ICBM của Triều Tiên, kêu gọi nước này tuân thủ nghĩa vụ ngăn ngừa xung đột và tái khẳng định "quan ngại sâu sắc" về diễn biến gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên do hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng hồi tháng trước. "Những diễn biến này đe doạ nghiêm trọng hoà bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới", Reuters dẫn tuyên bố của các Ngoại trưởng. Họ hối thúc Triều Tiên ngay lập tức tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 
*Tại Nhật 
Dân Nhật bắt đầu diễn tập sơ tán trước tên lửa Triều Tiên. Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 14 vụ thử nghiệm phóng tên lửa. Tất cả đều rơi ngoài khơi biển Nhật Bản. Lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến II, Nhật Bản tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán đề phòng tình huống bị địch ném bom hoặc phóng tên lửa, BBC đưa tin.
Do thành phố nhỏ Sakata, có dân số 100.000 người, nằm ven biển phía tây bắc Nhật Bản, đối diện với Triều Tiên, người dân có thể cảm nhận thấy rõ ràng sự căng thẳng sau mỗi vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.
"Tôi nghe nói Triều Tiên muốn thiêu rụi Nhật Bản bởi vì chúng tôi là đồng minh của Mỹ", ông Shizuka Yamashina, 75 tuổi, một nông dân về hưu, vừa giãi bày vừa ngồi câu cá cùng bạn ở ngoài bến tàu. "Tôi hy vọng chúng ta có thể đối thoại với Triều Tiên và khiến tình hình bớt căng thẳng. Như thế còn hơn dùng đến vũ lực".
"Tôi thực sự sợ bởi vì chúng ta không biết những quả tên lửa sẽ rơi trúng vào đâu?", ông Kiyoshi Sugimoto, thợ đánh bắt cá xa bờ, nói. "Chúng tôi nên làm gì đây? Chúng tôi đâu thể chạy trốn".
"Điều tôi lo ngại là cuộc diễn tập này chưa bao gồm cách thức bảo vệ trước vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa có gắn đầu đạn vũ khí hóa học. Do vậy, chúng tôi tự hỏi sẽ làm gì nếu vũ khí hạt nhân hay hóa học được sử dụng. Hiện vẫn chưa có câu trả lời. Chúng tôi muốn nhà chức trách giải thích rõ ràng, cụ thể cần phải làm gì trong trường hợp đó", một người khác nói. 
Tại Hàn Quốc các cuộc diễn tập sơ tán trong trường hợp có chiến tranh cũng diễn ra tương tự như Nhật Bản. 
Nguồn: Luật sư tổng hợp
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
64
Hôm nay:
101
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,646
Top