Luật sư bị trói thêm?

Khoản 3 Điều 19 Bộ luật Hình sự 2015, quy định: “Người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật Hình sự”.
Người có nhiều kinh nghiệm sẽ hiểu được "ẩn ý" sâu xa của điều khoản này; nó không có mục đích chính là hạn chế quyền của luật sư trong các tội phạm hình sự đặc biệt nghiêm trọng khác (83 tội) theo Điều 389 Bộ luật hình sự 2015 mà chú trọng vào việc hạn chế quyền tham gia bào chữa của luật sư, "đe nẹt" luật sư tham gia bài chữa đối với tội phạm "xâm phạm an ninh quốc gia", trong đó điển hình là tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân hay tội tuyên truyền chống nhà nước - những quy định mà đa số luật sư từng tham gia bào chữa cho bị cáo đều cho rằng các chứng cứ buộc tội đang rất mơ hồ mà ai cũng có thể vướng phải.

Điều 9 Luật Luật sư 2012 quy định: Cấm luật sư tiết lộ thông tin về vụ việc về khách hàng mà mình biết được trong khi hành nghề, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác. Mà thực tế, nếu thân chủ có hành vi phạm tội, họ muốn khai thì sẽ khai trực tiếp với cơ quan điều tra để hưởng khoan hồng của pháp luật chứ cần gì phải viết văn bản xác nhận để luật sư làm việc đó thay mình?
“Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội”. Theo đó, quyền của luật sư - người bào chữa chính là quyền phái sinh từ người bị buộc tội nên Điều 73 BLTTHS 2015 quy định quyền và nghĩa vụ của luật sư không có điểm nào quy định luật sư phải tố giác tội phạm do bị điều tra, truy tố bỏ lọt hay phát hiện tội phạm mới do người mà mình bào chữa đã thực hiện hoặc đã tham gia thực hiện - theo lời của Luật sư Nguyễn Văn Chiến đã phát biểu trên báo Công lý số ra ngày 05/4/2017.

Bao nhiêu người buộc tội bị cáo rồi chưa đủ hay sao mà khi đã cho luật sư đứng ra bảo vệ họ rồi còn thắt thêm cái "thòng lọng" vào cổ luật sư là nếu ông phát hiện hành vi phạm tội của bị cáo mà không tố giác thì sẽ bị xử lý hình sự? Khi đó thân chủ nào dám nói thật với luật sư nữa? Luật sư lại dễ dàng trở thành kẻ "chỉ điểm". Luật sư và thân chủ lại đi nghi ngờ và đề phòng lẫn nhau...

Nếu những nội dung trong quy định kia sẽ được giữ nguyên và được thông qua trong kỳ họp sắp tới của Quốc hội thì dự kiến trong tương lai, nghề luật sư chỉ định sẽ lên ngôi vì chỉ những luật sư này mới "ngoan ngoãn" làm theo kịch bản đã có sẵn và ít khi nào "cãi lại" HĐXX hoặc các cơ quan tiến hành tố tụng khác. Còn đối với các luật sư "già mồm", hãy nên về quê đuổi gà nếu muốn được yên thân vì một là thân chủ không dám thuê, hai là có thể bị thân chủ cho ăn quả đắng nếu họ "tố ngược" rằng "anh ta biết em phạm tội nhưng khuyên em im lặng, cứ từ từ..."

Và khi điều khoản trên thành hiện thực, luật sư hiện tại sẽ:
1. Trở thành điều tra viên ẩn danh;
2. Trở thành luật sư chỉ định ngoan ngoãn;
3. Trở thành nông dân chân đất;
4. Trở thành người mà người thân không ai mong muốn...
Các đại luật sư hãy cho tôi xin cao kiến, thấp kiến và vừa vừa kiến...
Cải cách tư pháp là đây sao? 
Sưu tầm từ Facebook Tuan Ngo (luật sư)
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
146
Hôm nay:
214
Hôm qua:
504
Tất cả:
510,940
Top