Luật sư là ai?

Luật sư, ông là ai? Tại sao tôi lại phải cần tới ông?
Nhiệm vụ của ông là bảo vệ công lý, chống lại bất công?

Luật sư là một công dân bình thường. Bảo vệ công lý là việc của cả hệ thống tư pháp chứ không phải của mỗi mấy ông luật sư. Hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp cũng phải có trách nhiệm duy trì, bảo vệ và thực thì công lý.

Ngoài những kiến thức được trang bị cùng cái miệng to để nói thì luật sư không được trang bị gì để bảo vệ công lý cả - do vậy, nhìn nhận và đánh giá quá cao vai trò của luật sư là sai - điều đó cũng chứng tỏ là người dân đang ngộ nhận vai trò của luật sư khi mà niềm tin vào những nơi khác đang sa sút. Các cơ quan công quyền nên nhìn thẳng vào sự thật này để có những quyết sách và cách ứng xử phù hợp hơn để bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

Có Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án rồi, có thêm luật sư làm gì cho rắc rối?

Luật sư không chỉ có vai trò trong vụ án hình sự mà còn tham gia trong rất nhiều quan hệ dân sự, kinh tế, hành chính khác. Đối với vụ án hình sự, mỗi cơ quan có một vai trò khác, đều có mục đích là bảo vệ kỷ cương phép nước và sự an toàn xã hội. Luật sư không chống lại hoạt động của các cơ quan nêu trên mà có vai trò là bảo vệ thân chủ.

Luật sư là chỗ dựa tinh thần cho bị can, bị cáo khi đối mặt với các cơ quan có thẩm quyền. Họ làm sai tới đâu, phải chịu tội tới đó, luật sư không phải là người đi đổi trắng thay đen. Tuy nhiên, có luật sư ngay từ những giai đoạn đầu (điều tra) sẽ giảm thiểu việc thân chủ bị ép cung, nhục hình vì nhiều khi do áp lực công việc và do thái độ không thành khẩn của bị can, bị cáo khiến điều tra viên bức xúc rồi dẫn tới hành vi thiếu kiềm chế (dù luật pháp không cho phép); sự tham gia của luật sư khiến thân chủ yên tâm khai báo sự việc, đó là một điều tốt cho chính cơ quan điều tra để làm sáng tỏ nội dung vụ án. Trong các giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là tranh tụng tại toà, sự có mặt của luật sư, sự phản biện của luật sư để tìm ra những mâu thuẫn trong những nhận định, kết luận cáo buộc đối với bị cáo của kiểm sát viên để trên cơ sở đó, toà án tường minh sự việc và có bản án chuẩn xác hơn.

Thực tế là, dù quan điểm có thể trái ngược nhau nhưng mục đích chính của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hay luật sư đều nhằm làm rõ sự thật vụ án, trừng trị người có tội nhưng không làm oan người vô tội. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những căng thẳng trong khi thực hiện công việc của mình khiến đôi bên có sự không hiểu về nhau khiến những người cùng cộng tác với nhau lại trở nên không thân thiện với nhau - đặc biệt là giữa Điều tra viên, Kiểm sát viên với luật sư - đó là điều không nên có.

Hãy đừng đặt thêm câu hỏi tại sao luật sư lại đi bảo vệ cho những người mà các bạn cảm thấy không "ưa mắt" vì đó là công việc của luật sư chúng tôi, không người này làm thì sẽ có người khác làm thôi. Điều quan trọng là, dù là ai thực hiện công việc theo lời mời của thân chủ thì việc tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành vẫn phải được đặt lên hàng đầu - chỉ thế thôi!

Sưu tầm từ Facebook Tuan Ngo (luật sư)
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
45
Hôm nay:
64
Hôm qua:
780
Tất cả:
494,488
Top