Luật sư tố giác thân chủ?

Quy định buộc “luật sư tố giác thân chủ” làm đảo lộn giá trị nghề luật sư
Góp ý về quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự do không tố giác khách hàng về các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đại biểu quốc hội Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) đề nghị loại bỏ chủ thể luật sư ra khỏi điều luật, vì cho rằng quy định này làm đảo lộn giá trị nghề luật sư trong xã hội vì bản chất nghề luật sư là bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
“Luật sư đi tố giác thân chủ khác nào cha đạo đi tố con chiên vừa xưng tội. Chỉ một vụ luật sư tố giác thân chủ thôi, xã hội có còn tin để nhờ luật sư bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ nữa hay không?” - đại biểu Chiến đặt vấn đề.
Theo ông Chiến, nếu quy định này được thông qua, luật sư tranh tụng sẽ ở thế đứng giữa dòng. Nếu không thực hiện quy định này, luật sư có thể phạm tội hình sự. Ngược lại, nếu thực hiện, tố giác thân chủ, luật sư có thể bị thân chủ tố ngược là vu khống.
Tôi đồng tình với ý kiến trên của ông Chiến. Trên thực tế, sẽ không có Luật sư nào " Dại dột" nhận mình biết rõ Thân chủ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng cả. Một điều luật có cho đủ mà không khả thi khi đưa ra áp dụng vào đời sống xã hội thì vô nghĩa.
Tôi đoán rằng, với tinh thần này thì sắp tới sẽ có thêm quy định:
- Bác sỹ Sản khoa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Dâm ô với Sản phụ?
- Bác sỹ Pháp y phạm tội " Xâm phạm thi thể..."?
- Cha xứ phạm tội" Không tố giác Con chiên"?
- Cơ quan Thi hành án phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy (Tang vật của vụ án)?
-.............
Các bác có cao kiến gì không? 
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
85
Hôm nay:
104
Hôm qua:
780
Tất cả:
494,528
Top