Người Việt Nam & Chính trị

Tư vấn luật 0908893458NGƯỜI VIỆT NHỎ BÉ
(Sưu tầm từ Fb Luân Lê - Luật sư)
Có một nỗi buồn vô hạn đối với tôi, khi biết rằng đa phần người Việt, mặc dù ở các nước có nền chính trị văn minh và dân chủ nhất thế giới, người ta vẫn thờ ơ và không mấy khi tham gia vào đời sống chính trị của những quốc gia đó, mặc dù đã trở thành công dân mang quốc tịch của họ.
Theo thống kế của người Mỹ thì dân châu Á (da vàng, đặc biệt là người gốc Việt) có mức độ tham gia vào các hoạt động chính trị của nước này chỉ khoảng 20% trên tông số dân cư trú, thấp hơn cả người da đen.
Về một câu chuyện thực tế, vào ngày tôi đi xe khách về Bình Thuận để dự buổi lấy lời khai vụ án có dấu hiệu hiếp dâm trẻ em ở nơi đây. Trên chuyến xe có một người đàn ông nằm giường bên cạnh, khi giải lao ở một nhà chờ, có nói chuyện với tôi. Qua hỏi han trao đổi thì tôi biết người này đã sống ở Hoa Kỳ hơn 20 năm và nay về quê thăm hỏi người quen. Và trong câu chuyện, lúc này đang là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tôi hỏi anh tình hình bên đó thế nào và anh có tham gia không, người này có nói rằng mình qua đó làm ăn thôi chứ không để tâm mấy chuyện chính trị cho lắm. Tôi nghe xong mà thấy chùng lòng xuống cùng sự thất vọng chen lấn.
Có lẽ giống người Việt Nam, như tôi hay thầm cảm thán với chính mình rằng, người Việt nhỏ bé, cả về tầm vóc và trí tuệ. Họ không mấy bận tâm về những chuyện lớn lao hơn mấy chuyện kiếm kế sinh nhai, còn chuyện xã tắc, quốc gia, chính trị thì họ dường như chẳng bận tâm gì đến. Thậm chí, họ còn tự hào vì mình không quan tâm gì đến chính trị cả.
Người Việt đi ra nước ngoài thường ít đoàn kết, ít hoà nhập với cộng đồng người bản địa. Ngay cả người cùng dòng giống mà họ còn chẳng mấy biết liên kết lại để làm ăn hay phát triển cộng đồng. Chúng ta chỉ có tư lợi nhỏ mọn và vị kỷ lo cho bản thân mình là hết, chứ không mấy khi nghĩ đến việc xây dựng giá trị nền tảng hay điều gì lớn lao cho con người, xã hội và đất nước cả.
Tầm vóc chúng ta thật sự nhỏ mọn. Vì tư duy nhỏ mọn và hời cạn quá đỗi.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
43
Hôm nay:
255
Hôm qua:
489
Tất cả:
380,344
Top