Quy định về cấp sổ đỏ đối với trường hợp mua bán bằng giấy viết tay

Ngày 13/6/2017, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN & MT TP. Hà Nội cho biết, hiện các quận, huyện đang triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (gọi chung là sổ đỏ) với những trường hợp mua bán bằng giấy tờ viết tay không chờ thông tư hướng dẫn.
Đến thời điểm này, TP. Hà Nội đã cấp được hơn 1,4 triệu sổ đỏ lần đầu (bao gồm cả trường hợp mua bán giấy tờ viết tay).
Theo Nghị định 01/2017 (hiệu lực từ 03/3/2017), người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước 1/1/2008 sẽ được hợp thức hóa, cấp sổ đỏ.
Khoản 44 Điều 2, Nghị định 01 nêu cụ thể về trình tự thủ tục thời hạn giải quyết hồ sơ. Thời gian cấp sổ đỏ rút ngắn còn 20 ngày. Ông Nghĩa cho biết: “Có nhiều nội dung quy định tại Nghị định 01 có thể thực hiện được ngay. Trên thực tế, chúng tôi đã trình UBND Thành phố ban hành văn bản sửa đổi Quyết định 37 về đăng ký đất đai và tài sản khác chứ không chờ Thông tư hướng dẫn”.
Ông Nghĩa cho biết thêm: "Các quy định về thời gian, thẩm quyền, thủ tục hồ sơ, Hà Nội đã áp dụng trước Nghị định 01, như bỏ yêu cầu chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu trong thủ tục cấp sổ đỏ. Hay khoản 25 của Nghị định 01 có quy định về chia sẻ thẩm quyền, cho phép Sở TN&MT TP. Hà Nội ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai ký sổ đỏ và sử dụng con dấu của Sở thì TP. Hà Nội cũng đã thực hiện"
Ngoài ra, theo ông Nghĩa, người dân đang sử dụng nhà đất giao dịch giấy viết tay thuộc khung thời gian mà nghị định 01 cho phép, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
+ Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ);
+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật đất đai và điều 18 của nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu có (bao gồm: những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15-10-1993; giấy chứng nhận tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất…).
+ Đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, người dân cần nộp thêm một trong các giấy tờ quy định tại các điều 31, 32, 33 và 34 của nghị định số 43 như: giấy phép xây dựng nhà ở; hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở; bản án, quyết định của tòa án nhân dân…
Ngoài ra, người dân cần nộp thêm các chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính và các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
>> Người đề nghị cấp sổ đỏ có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai.
+ Thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức tối đa 15 ngày.
>> Nghị định cũng yêu cầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định của pháp luật.

Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
148
Hôm nay:
289
Hôm qua:
1,023
Tất cả:
690,674
Top