Tăng thuế VAT có thật sự không ảnh hưởng đến người nghèo?

Việc các cơ quan quản lý nhà nước cho rằng: "VAT từ 10 lên 12% không ảnh hưởng đến đời sống người nghèo (vì rau quả thực phẩm... mua bán ngoài chợ) không phải nộp VAT..."
Vậy hãy xem:
"Năm 2014, Tổng cục thống kê đã khảo sát mức sống dân cư Việt Nam, nhóm thu nhập thấp dành tới 59,6% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục... "
Nghĩa là người nghèo có thể phải dùng 90 đến 100% thu nhập chi cho tiêu dùng thiết yếu.
Tăng thuế VAT
Tăng VAT không ảnh hưởng...?

1 - Ừ thì ngoài chợ bà bán rau, cá, gạo thịt... không có thu VAT. Nhưng bà phải mua từ người trồng rau, nuôi lợn... người nuôi trồng lại phải mua phân bón, thức ăn, công cụ dụng cụ... Điện nước tưới tiêu và hàng chục dịch vụ khác. Tất cả đều chồng thêm 12% và đều cộng vào giá bán...
2 - Lương thực thực phẩm ấy phải vận chuyển từ vườn ra chợ, lên phố... thoát sao khỏi VAT chồng lên giá xăng dầu, cước vận tải...
Không tăng giá thì người ta lấy gì để bù lỗ à? Do đó, việc cho rằng giá nông sản không bị VAT ảnh hưởng là chưa phù hơp!
Hơn thế!
1- Về lượng:
Người giàu hay nghèo số calo cần nạp qua ăn uống cũng tương đương nhau. Nhưng người thu nhập thấp chiếm 80% dân số... dĩ nhiên, tổng số VAT họ phải nộp cho tiêu dùng cũng nhiều nhất.
2 - Về chất:
Người giàu, tiêu dùng thiết yếu chỉ chiếm 5 -15% thu nhập. Giả sử giá cả vì VAT mà tăng 10% thì họ cũng chỉ mất thêm (10% của 5-15%) tức là 0,5 đến 1,5% thu nhập nên chẳng ảnh hưởng gì!
Người thu nhập thấp với 60% thu nhập chi cho tiêu dùng, khi giá tăng 10% thì họ phải chi đến gần 70%. Người nghèo nhất sẽ phải chi 99 thậm chí đến 150% thu nhập cho tiêu dùng thiết yếu...
Đó là sự khủng khiếp khi phải chọn: ăn hay chữa bệnh? Chọn cách nào cũng chết vì bệnh hoặc vì đói!
Cho nên, việc thực sự tăng VAT trước hết, chủ yếu và trực tiếp dội lên đầu người nghèo. Gián tiếp đẩy họ đến đường cùng!... và khi ấy "Bần hàn sinh đạo tặc"
Chưa nói đến, Khoa học Kinh tế đã chỉ ra: Khi tăng thuế hợp lý thì số thuế thu được tăng lên tương ứng. Nhưng tăng đến mức nào đó, hoặc tăng cao bất hợp lý thì càng tăng, số thu lại càng giảm. Bởi lòng dân chán ghét ai ai cũng tìm cách né thuế hoặc ăn chia với cán bộ thuế... Khi đó thu cho ngân sách sẽ thảm hại thế nào thì ai cũng biết?
Nguồn: Luật sư sưu tầm từ Facebook Kao Phú
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
108
Hôm nay:
410
Hôm qua:
409
Tất cả:
382,551
Top