Thần Sấm A-10 - Niềm tự hào bất tận của quân lực Mỹ

Theo tờ Thời báo National Interest, máy bay cường kích A-10 Thunder Bolt - còn có biệt danh là "Thần Sấm" hoặc "Lợn rừng" - là mẫu chiến đấu cơ chuyên oanh tạc các mục tiêu dưới mặt đất ở cự ly gần và yểm trợ cận chiến từ trên không. Mẫu máy bay này lần đầu hoạt động trong biên chế quân đội Mỹ vào năm 1977. Trải qua 4 thập kỷ, Thần Sấm A-10 đã góp mặt trong Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh ở Kosovo, Chiến tranh Afghanistan và Iraq năm 2003 và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện nay của quân lực Mỹ.
“A-10 được chế tạo để thu hút hỏa lực lượng đối phương tốt hơn bất cứ một loại chiến đấu cơ nào khác”, phi công lái chiếc Thần Sấm A-10 - Đại tá Ryan Haden cho biết. Bên cạnh đó, các phi công lái chiếc A-10 còn được bảo vệ bởi lớp giáp bằng titanium dày bao quanh, giúp máy bay chống đỡ bất kỳ hỏa lực súng máy nào của đối phương. Vật liệu Titanium cứng đến mức ngay cả đạn pháo 12 ly 7 cũng không thể xuyên qua được.
Tư vấn làm sổ đỏ
Nhìn chung Thần Sấm A-10 được xem là loại máy bay có hình dáng xấu xí, nhưng là loại chiến đấu cơ cực kỳ hiệu quả, đặc biệt trong việc yểm trợ cho lực lượng bộ binh Mỹ dưới mặt đất. A-10 chỉ có tốc độ tối đa 706 km/h, tối thiểu 220 km/h, tốc độ lên cao 1,8 km/p và trần bay 13,6 km. “A-10 bay không nhanh hay có thể bất ngờ đổi hướng nhanh chóng” - Haden nói tiếp - “Nhưng nó lại rất mạnh mẽ, giống như xe tăng biết bay vậy”. 
Đồng thời, Haden giải thích cách máy bay A-10 được chế tạo để sống sót trước đòn tấn công từ dưới mặt đất của đối phương: “Các hệ thống trên máy bay đều hoạt động độc lập. Nếu một hệ thống thủy lực không hoạt động, vẫn còn những hệ thống khác thay thế”. Haden còn cho biết nhiều trường hợp động cơ máy bay bị bắn cháy mà phi công không hề biết cho đến khi trở về căn cứ. Thần Sấm A-10 được thiết kế để có thể tiếp nhiên liệu, nạp vũ khí, sửa chữa nhanh nhất có thể, thậm chí có thể tiến hành những thay đổi ngay trên chiến trường, và hầu như tất cả các bộ phận của máy bay này đều có thể thay thế, hoán đổi từ bên phải sang bên trái và ngược lại, bao gồm: động cơ, càng hạ cánh, cánh điều hướng... Hơn nữa, Thần Sấm A-10 có hệ thống càng rất khỏe, lốp chịu được áp suất thấp, cánh lớn nên có thể cất cánh từ các đường băng rất ngắn, thậm chí là gồ ghề hoặc loại đường băng dã chiến không cần chuẩn bị quá kỹ càng, cẩn thận, ngay cả khi máy bay mang vũ khí ở chế độ toàn tải.
Tư vấn pháp luật
Bên cạnh đó, máy bay còn được thiết kế phần cửa sổ rộng hơn để phi công có thể quan sát mục tiêu dễ dàng hơn bằng mắt thường; Trong trường hợp thiết bị điện tử trên máy bay gặp trục trặc, phi công vẫn đủ khả năng lái A-10 và ném bom, bắn pháo 30mm một cách bình thường: “Các máy bay hiện đại ngày nay phụ thuộc quá nhiều vào máy tính. Không hệ thống điện tử, họ sẽ chẳng làm được gì. Chúng tôi đã quen với việc dùng thiết bị ngắm bắn cơ học bởi chúng tôi được huấn luyện để chuẩn bị cho khả năng đó” - Haden giải thích. Do đó, sức mạnh của Thần Sấm A-10 không nằm ở tốc độ, khả năng di chuyển hay không chiến mà chủ yếu chúng sở hữu hệ thống pháo 30mm gắn dưới thân, còn gọi là GAU-8/A Gatling gun. Pháo 30mm có 7 nòng do tập đoàn Genourer Electric chế tạo tương tự loại pháo 7 nòng quay tròn. Đây là loại súng rất dài và nặng, dài 6m, nặng gần 2 tấn bằng cả hệ thống. Khẩu súng này được đặt trước mũi máy bay và gắn kết với cấu tạo của Thần Sấm A-10. Nếu không có khẩu súng này, máy bay sẽ không cân bằng và không bay được. Khẩu pháo này bắn viên đạn với tốc độ 1.070 m/s nhanh hơn cả tốc độ âm thanh, bắn được 3.900 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 1.200m và tối đa là 3.600 m. Hơn nữa, đạn pháo của máy bay A- 10 có thể bắn xuyên thủng lớp vỏ thép dày 69mm ở khoảng cách 500m hoặc bắn xuyên lớp thép dày 38mm ở khoảng cách 1.000m. Tiếng rít của đạn pháo 30mm khi rời nòng lao xuống mục tiêu nghe như tiếng heo rống nên loại máy bay này còn có biệt danh là "Lợn rừng". Với hệ thống pháo này, Thần Sấm A10 có thể chi viện trực tiếp và hiệu quả cho lực lượng bộ binh bằng cách tấn công xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu đất khác. Chúng cũng được điều động để tấn công ngăn chặn tiếp viện của đối phương.
Tư vấn làm sổ đỏ
Nhờ thiết kế khí động học đặc biệt, cường kích A-10 có thể duy trì tốc độ thấp chỉ 300km/giờ, tầm cao 30 mét. Cự ly này giúp phi công nhìn thấy rõ mục tiêu và ném bom, phóng rocket hay bắn pháo 30mm chính xác: “Tôi có thể nhìn thấy người đang vẫy tay từ trên cao, thậm chí phân biệt đâu là khủng bố IS, đâu là người dân thường để tấn công” - Haden cho biết thêm. 
Ngoài ra, nhờ được tích hợp công nghệ ngắm bắn trên chiến đấu cơ F-15 và F-16, phi công lái cường kích A-10 có thể lựa chọn giữa chế độ phóng tên lửa dẫn đường từ cách xa hàng km hoặc áp sát mục tiêu để tấn công: “Đa số chiến đấu cơ không thể đồng thời làm 2 nhiệm vụ được như vậy nhưng chúng tôi thì được, nhờ sự hỗ trợ của phần mềm” - Haden nói.
Tư vấn làm sổ đỏ nhanh
Về khả năng chuyển tải, Thần Sấm A-10 có thể mang theo kho vũ khí nặng 7.200kg, 8 quả bom/tên lửa gắn dưới cánh và 3 gắn ở thân máy bay. Vũ khí khá đa dạng từ bom dẫn đường bằng vệ tinh JDAM, đến các tên lửa không đối đất AGM-65 cả tên lửa đối không AIM-9 Sidewinder, cùng pháo sáng để né tên lửa đối phương. Những chiếc A-10 ngày nay cũng được tích hợp cả mũ công nghệ cao, giúp phi công ra lệnh tấn công bằng chính đôi mắt, Haden nói: “Nếu có thứ gì đó tấn công, tôi có thể dễ dàng nhắm bắn bằng cách nhìn thẳng vào mục tiêu”.
Do không muốn tiết lộ chi tiết về nhiệm vụ chống IS hiện tại, nhưng Haden kể lại kinh nghiệm khi chiến đấu trên bầu trời Afghanistan trong một nhiệm vụ vào tháng 3/2002, Haden nói anh có thể nhìn rõ hệ thống pháo phòng không, xe tăng, vị trí Taliban tập kết tay súng để tung đòn tấn công chính xác: “Khi không quân không phân biệt được đâu là khủng bố, đâu là người tốt. Đó là lúc chúng tôi xuất hiện và tung đòn hủy diệt chiến thuật”.
Dịch vụ làm sổ đỏ

Hiệu quả và thành công của Thần Sấm A-10 trong cuộc chiến chống IS hiện tại, đặc biệt trong trận thắng ở Mosul vừa qua đã giúp máy bay này tiếp tục được quân lực Mỹ tín nhiệm và có kế hoạch sử dung thêm 10 năm nữa thay vì bị thay thế như đồn đoán trước đây. Đồng thời, không quân Mỹ cũng lên kế hoạch nâng cấp Thần Sấm A-10 nhằm tiết kiệm chi phí dựa trên những công nghệ hiện có và đề xuất chế tạo loại cường kích hoàn toàn mới trong tương lai.
Việc Thần Sấm A-10 được giữ lại trong quân lực đã đem lại niềm vui và sự an tâm lớn cho lực lượng bộ binh Mỹ vì đây là loại chiến đấu cơ yểm trợ cận chiến được họ rất yêu thích. Trả lời phỏng vấn về quyết định này, thượng nghị sĩ Mỹ McCain hồ hởi: “Tôi rất vui vì không quân đã quyết định giữ lại những chiếc A-10, giúp bảo vệ quân đội chúng ta ở bất kỳ đâu mà họ cần. Ngày nay, phi đội A-10 đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc chiến chống IS và răn đe chống lại hành động gây hấn của Nga ở Đông Âu”.
Thiết nghĩ, quân đội nhân dân Việt Nam ta nên nghiên cứu, chế tạo hoặc mua loại máy bay Thần Sấm A-10 này của Mỹ vì nó rất hiệu quả trong việc chi viện trực tiếp cho lực lượng bộ binh bằng cách tấn công xe tăng, xe bọc thép hoặc ngăn chặn tiếp viện của đối phương và các mục tiêu đất khác.
Trân trọng!
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
45
Hôm nay:
80
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,625
Top