Thành quả sau 6 tháng cầm quyền của Donald Trump

Ban Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố số liệu tháng 7, trong đó kể từ khi Donald Trump tuyên thệ Tổng thống vào ngày 20/1/2017,  1,29 triệu việc làm mới đã được tạo ra trên khắp nước Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng qua xuống 4,3%, mức thấp nhất trong 16 năm. 
“Số liệu việc làm xuất sắc vừa được công bố – và tôi chỉ vừa mới bắt đầu. Nhiều quy định gây hại cho việc làm sẽ bị hủy bỏ. Sự dịch chuyển sẽ quay về Mỹ!“, ông Trump viết trên Twitter hôm 4/8.

Cùng ngày công bố số liệu việc làm, hai hãng ô tô của Nhật Bản là Toyota và Mazda thông báo kế hoạch đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng một nhà máy ở Mỹ. Việc này dự kiến sẽ tạo thêm 4.000 việc làm. Tháng trước, hãng công nghệ Đài Loan Foxconn, nhà máy gia công cho Apple đã tuyên bố sẽ đầu tư 10 tỷ USD và xây một nhà máy mới ở bang Wisconsin, dự kiến có thể tạo thêm tới 13.000 việc làm mới cho người Mỹ.
Tư vấn luật
“Chúng tôi hiện đã tạo ra hơn 1 triệu việc làm từ khi chính quyền Trump nhậm chức và từ cuộc bầu cử. Nền kinh tế tiếp tục phát triển. Số liệu (tốc độ tăng) GDP tuần trước đạt 2,6% cho quý này, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,3%, nhấp nhất trong vòng 16 năm. Mọi việc đều đi đúng hướng đối với nền kinh tế“, Cố vấn Kinh tế Quốc gia Gary Cohn được kênh Fox Business dẫn lời nói.

Tuy nhiên không phải mọi thứ đều màu hồng như chính quyền Trump mong muốn. Mặc dù việc làm gia tăng đáng kể, nền kinh tế vẫn không đạt được tốc độ tăng GDP bền vững trên 3 % như. Một dấu hiệu rất khả quan là tốc độ tăng GDP của quý II đạt 2,6%, gấp đôi so với quý I là 1,2%.

Ngoài ra, bối cảnh chính trị bế tắc cũng khiến người ta đặt câu hỏi liệu các kết quả tích cực về kinh tế có bị ảnh hưởng trong tương lai gần. Thất bại trong cải cách y tế của Đảng Cộng hòa bị nghi ngờ sẽ có tác động xấu lên cải cách thuế khóa – một trọng tâm trong đường lối tối ưu hóa kinh doanh của chính quyền Trump, đồng thời cũng là động lực của các kỳ vọng lạc quan của giới kinh doanh và thị trường chứng khoán Mỹ.
Tư vấn pháp luật
Mặc dù nội bộ Nhà Trắng đang có lục đục cũng như căng thẳng tại Quốc hội, các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ dường như vẫn tin tưởng vào cam kết của Tổng thống. Chứng khoán Mỹ liên tiếp phá kỷ lục với việc chỉ số Công nghiệp Trung bình Down Jones đạt mức 22.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử vào thứ Tư tuần này. Từ khi ông Trump nắm quyền, giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng khoảng 4 nghìn tỷ USD và cổ tức bình quân của nhóm S&P 500 ước đạt 10% cho cả năm 2017.
Nguồn: Luật sư sưu tầm
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
24
Hôm nay:
47
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,592
Top