Tirpitz - Chiến hạm độc cô cầu bại của Đức

Thiết giáp hạm khổng lồ Tirpitz được đặt cho các biệt danh “Kẻ thù của Chúa”, "Quái vật của đại dương" là niềm kiêu hãnh đặc biệt của hải quân nói riêng và của quân đội Đức nói chung trong thế chiến II. Chiến hạm này được đặt tên theo đô đốc Alfred von Tirpitz, kiến trúc sư của Hải quân Đế chế Đức. Tuy nước Anh có lực lượng hải quân hùng hậu nhất thời bấy giờ nhưng chính Thủ tướng Anh - Winston Churchill phải thừa nhận "chiếc Tirpitz là tàu chiến mạnh nhất" thời điểm đó.
Tư vấn làm sổ đỏ 0908893458
Tàu Tirpitz được hạ thủy tháng 4/1939 và được đánh giá là vũ khí hùng mạnh nhất của hải quân phát xít Đức lúc bấy giờ. Con tàu có thân dài 251 m, rộng 36 m với 4 ống tháp canh và được trang bị 8 khẩu pháo cỡ nòng 380 ly, hàng chục loại pháo có cỡ nòng nhỏ hơn và có thể hoạt động liên tục trong phạm vi 10.000 km mà không cần phải tiếp tế. Theo phía Đức công khai thì tàu chiến Tirpitz có trọng tải 35.000 tấn cho phù hợp với công ước quốc tế lúc đó. Nhưng thực ra sau chiến tranh, người ta mới được biết chiếc Tirpitz này có trọng tải lên tới 50.000 tấn, một con tàu khổng lồ thời điểm đó.
Tư vấn luật 0908893458
Tirpitz được đưa vào chiến đấu từ ngày 25/2/1941 và được xem như là một trung tâm của Hạm đội Baltic. Bắt đầu từ đó, các cơ quan tình báo không quân Anh liên tục theo dõi sự hoạt động của chiếc chiến hạm khổng lồ này. Ngay lúc còn ở trong xưởng cho đến lúc bắt đầu hoạt động thử trên biển Ban-tích, máy bay trinh sát Anh đã chụp nhiều ảnh và tính toán tốc độ của nó. Người ta rất ngạc nhiên làm sao một quả núi đồ sộ như vậy lại có thể đạt đến tốc độ 54km/h.
Vào đầu năm 1942 con tàu khởi hành đi Na Uy để hành động răn đe với quân Đồng Minh. Tại đây, tàu Tirpitz chủ yếu hoạt động ở khu vực vịnh Kaafjord, phía bắc Na Uy, với nhiệm vụ phong tỏa tuyến đường vận tải trên biển của Anh từ Scapa (Xcốtlen) đi Mermansk (Nga). Tháng 7/1942, chiến hạm Tirpitz và nhóm tàu chiến của nó đã gây ra thiệt hại lớn nhất từ trước đến thời điểm đó cho quân đồng minh trong thế chiến II. Cũng giống như nhiều lần trước đó, 24 chiếc trong tổng số 36 tàu của quân Đồng minh đã bị Tirpitz bắn cháy. Thủ tướng Winston Churchill đã tuyên bố: “Chiến hạm Tirpitz là mục tiêu số một cần phải tiêu diệt của nước Anh”. Từ tháng 3 năm 1942 cuộc săn lùng bắt đầu và kéo dài trong hai năm. 
Tư vấn pháp luật 0908893458
Tàu Tirpitz được bảo vệ rất kỹ lưỡng, quân Đức đã dùng rất nhiều biện pháp nghiêm ngặt: Đèn pha và súng đại bác đặt rất nhiều trên các mỏm đồi xung quanh, các bãi biển đều thả mìn, các tàu cảnh vệ túc trực ngày đêm, các trạm quan sát khắp nơi... Lối vào cảng có dăng lưới dài ba trăm mét, các lưới chống thuỷ lôi xung quanh tàu chăng sâu xuống mười lăm mét dưới mặt nước. Nước ở đây lại không sâu nên tàu ngầm rất khó vào. Trên boong tàu thì đô đốc Hans Meyer - chỉ huy tàu Tirpitz cũng yêu cầu các thủy thủ phải luôn canh phòng và sẵn sàng chiến đấu chống các cuộc tiến công bất ngờ. Cho nên, nhiều kế hoạch tốn kém để phá hủy con tàu này của quân Đồng minh bị thất bại thảm hại.
Tư vấn làm sổ đỏ 0908893458
Nhưng đến gần cuối thế chiến II, theo đà thất bại chung trên chiến trường của phe phát xít, đặc biệt là quân Đức Quốc xã và đà thắng lợi của quân Đồng minh, đến ngày 12/11/1944, không quân Anh quyết định tấn công tổng lực với nhiều máy bay ném bom hạng nặng vào vị trí chiếc Tirpitz đang neo đậu, loại bom được sử dụng để tiêu diệt Tirpitz là loại bom năm tấn được chế tạo đặc biệt. Sau một hồi chiến đấu chống trả kịch liệt, bắn cháy nhiều máy bay của Anh, chiếc Tirpitz cuối cũng cũng bị đánh bom cho lật sấp. Toàn bộ 2340 thủy thủ Đức trên chiến hạm lúc đó thì có đến 1240 người hi sinh.  
Ngay sau khi nhận được tin thiết giáp hạm Tirpitz bị đánh chìm, Nội các chiến tranh Anh tuyên bố là: "việc tiêu diệt chiến hạm Tirpitz đang làm chủ trên mặt biển châu Âu, sẽ làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc chiến trên biển."
Nguồn: Luật sư sưu tầm và tổng hợp.
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
2
Hôm nay:
181
Hôm qua:
381
Tất cả:
705,448
Top