Trump thề tiêu diệt tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ diệt tận gốc băng đảng tội phạm MS-13 khét tiếng, vốn “phát triển mạnh dưới thời Barack Obama”, lời ông Trump.
1. Đừng quá tốt bụng với chúng
Tư vấn luật
Theo tờ The Sun, băng đảng MS-13 khét tiếng với 100.000 thành viên ngày nay đã trở thành kẻ thù số một của ông Trump trên đất Mỹ. Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ quét sạch băng nhóm này ra khỏi nước Mỹ, dù cho chiến dịch sắp tới có thách thức đến đâu. Đồng thời, ông Trump cũng chỉ trích chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Barack Obama là nguyên nhân khiến cho MS-13 ngày càng vươn vòi bạch tuộc ra khắp thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tới Long Island, thành phố New York, tối 28.7.2017 để phát biểu về kế hoạch "tiêu diệt" băng đảng MS-13 và các băng đảng tương tự. Long Island là nơi phải đối mặt với bạo lực gia tăng liên quan đến MS-13 - băng nhóm tội phạm được cho là tàn bạo nhất thế giới với hơn 100.000 thành viên  - trong những tháng gần đây, UPI đưa tin.
Cảnh sát địa phương cho biết có 17 vụ giết người liên quan đến MS-13 trong 18 tháng qua tại hạt Suffolk, nơi ông Trump phát biểu.
Tổng thống Mỹ nói ngày 28.7,2017: "Cùng nhau, chúng ta sẽ khôi phục an toàn cho đường phố và hòa bình cho cộng đồng. Chúng ta sẽ tiêu diệt MS-13 hung hăng và các băng đảng khác", Trump nói với cảnh sát.
"Đừng quá tốt bụng với chúng,” ông Trump nói với các sĩ quan.
Tư vấn pháp luật
Băng đảng MS-13 nổi tiếng vì cách sát hại người khác dã man bằng mã tấu, buôn bán ma túy, gái điếm và những hoạt động phạm pháp khác. Các thành viên mới gia nhập MS-13 ở Mỹ chủ yếu là học sinh cấp 2 hoặc cấp 3, đến từ các cộng đồng người nhập cư.
“Tổ chức tội phạm này làm giàu bằng cách gieo rắc những thứ độc hại vào xã hội Mỹ, buôn bán trẻ em để bóc lột tình dục, gây ra bạo lực khủng khiếp trong các khu vực dân cư mà chúng hoạt động”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions phát biểu, trước khi gặp các quan chức liên bang để thảo luận cách loại bỏ băng nhóm này ra khỏi xã hội Mỹ.
Băng đảng MS-13 hay Mara Salvatrucha hình thành ở Los Angeles từ những năm 1980, sau làn sóng di dân khổng lồ bởi nội chiến ở El Salvador. . Thông tin thu thập được sau đợt truy quét quy mô lớn của cảnh sát El Salvador cho thấy, MS-13 kiếm được tới 31,2 triệu USD nhờ các hoạt động phi pháp mỗi năm.
Dưới thời chính quyền Obama, mặc dù số thành viên MS-13 bị bắt giữ ở Mỹ và El Salvador tăng mạnh, nhưng băng đảng này càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ những kẻ cầm đầu MS-13 sử dụng điện thoại di động để chỉ huy các thành viên từ trong nhà tù ở El Salvador. Kể từ tháng 9 năm 2016, thành viên MS-13 đã sát hại 11 người ở New York, bao gồm cả thiếu niên, khiến cho tầng lớp lao động Mỹ khiếp sợ.
“Chúng ta không thể cho phép điều này tiếp tục. Chúng ta sẽ kiểm soát biên giới, tăng cường truy quét người nhập cư, ngăn chặn đường dây cung cấp tiền bạc cho băng nhóm này”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - ông Sessions nói và gửi thông điệp, “nếu bạn là thành viên của MS-13: Chúng tôi sẽ tìm ra bạn”.
Tổng thống Mỹ Trump sau đó lên tiếng khen ngợi: “Sessions đang làm công việc tuyệt vời, đây là bước đi mới để tận diệt các băng nhóm như MS-13. Tôi đã hứa sẽ làm cho xong việc này”.
Ông Trump từng hứa sẽ bảo vệ biên giới Mỹ để không cho những kẻ phạm tội nhập cư vào nước này. "Chúng tôi sẽ truy lùng, bắt giữ và bỏ tù các người rồi trục xuất", Trump nói.
2. Băng nhóm tội phạm Mara Salvatrucha (MS-13)
Những băng nhóm tội phạm như Mara Salvatrucha (MS-13) ở El Salvador đã truyền bá ảnh hưởng của mình tới Tây bán cầu và một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận ra chúng là hình xăm toàn cơ thể. Mara Salvatrucha hay MS-13 là một băng đảng tội phạm quốc tế khởi nguồn từ Los Angeles, Mỹ và lan ra toàn Canada và Trung Nam Mỹ.
Các mẫu hoa văn hình xăm là khác nhau, giúp phân biệt từng cá nhân và băng nhóm nhưng có một lí do quan trọng hơn vì sao những tên mafia thích xăm mình đến vậy: lí do kinh tế.
“Có một nguyên nhân về kinh tế sâu xa cho những hình xăm này: chúng khiến những kẻ xăm mình dễ dàng bị các băng đảng quản lý”, Tom Wainwright, tác giả cuốn “Nền kinh tế ma túy” và cựu phóng viên tạp chí Economist thường trú ở Mexico City, trả lời Business Insider.
Tom nói: “Nếu bạn nhìn thấy những băng nhóm này ở El Salvador, thường là hình xăm kín từ đầu tới chân, việc tìm một công việc để hoàn lương cho những kẻ xã hội đen hầu như là bất khả”.
Băng nhóm MS-13 là những kẻ nổi tiếng vì hình xăm khắp thân mình.
Tư vấn pháp luật
Nhà tù ở El Salvador và Honduras, những quốc gia bạo lực nhất hành tinh là nơi MS-13 bị giam giữ nhiều nhất. Những hình xăm vằn vện trên người thể hiện lòng trung thành tuyệt đối của chúng dành cho chỉ huy. Kẻ thù chính của nhóm MS-13 là băng nhóm Barrio 18.
Hình xăm với người ngoại đạo là điều khó hiểu nhưng với những kẻ trong băng nhóm, mỗi hình xăm có một ý nghĩa riêng biệt. Chúng giúp nhận diện thành viên và ngăn ngừa phản bội để chạy sang băng nhóm khác.
“Những kẻ xăm kín thân không thể tìm việc ở nơi nào khác cũng như không thể đổi băng nhóm”, Tom chia sẻ. “Một khi đã tham gia vào băng nhóm buôn bán ma túy, việc rời bỏ là không thể. Điều này cũng giúp việc quản lý các thành viên dễ hơn và chi phí cũng rẻ hơn”.
Khi những băng nhóm tội phạm có mặt ở khu vực truy quét mạnh tay mafia, chẳng hạn như ngoại ô Washington D.C thì hình xăm không còn nhiều ý nghĩa. Các chương trình xóa bỏ hình xăm đã được triển khai với những nỗ lực từ chính phủ và cộng đồng nhằm giúp những kẻ từng một thời nhúng chàm được hoàn lương. Tuy nhiên với băng nhóm MS-13, hình xăm là tất cả và sự trung thành với hình xăm là điều không thể thay đổi. Tom nói rằng một nguyên tắc bất di bất dịch để gia nhập những băng đảng ở El Salvador hoặc yakuza ở Nhật là phải có hình xăm. Nếu không xăm thì sẽ không thể là một thành viên.
Sống trong xã hội đầy bạo lực đẫm máu ở El Salvador và Los Angeles (Mỹ), các thành viên từng bước đưa MS-13 vượt qua các băng nhóm xã hội đen khác, trở thành băng đảng có 100.000 thành viên và nguy hiểm nhất thế giới.
3. Lời kể của một thành viên
Báo Anh Daily Mail mới đây đã có cuộc phỏng vấn với Alex Sanchez (44 tuổi), người đàn ông gốc El Salvador, hiện đang sống ở Mỹ. Sanchez là người gia nhập băng đảng khét tiếng MS-13 từ những ngày đầu nhưng giờ đã rời khỏi tổ chức để hoàn lương, chăm lo gia đình.
Tư vấn pháp luật
Alex Sanchez vẫn nhớ lần đầu tiên ông chứng kiến cảnh mã tấu xóa sổ một băng đảng trong cuộc hỗn chiến hơn 80 người ở Los Angeles những năm 1980. Đó là thời khắc làm thay đổi Mara Salvatrucha 13 (MS-13), băng nhóm gồm toàn những trẻ em nhập cư gốc El Salvador.
Sanchez nói, ông đã chứng kiến toàn bộ quãng thời gian băng nhóm MS-13 trỗi dậy, để trở thành tổ chức tội phạm có 100.000 thành viên, nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
Sanchez đến Los Angeles, Mỹ một cách bất hợp pháp năm 1979, khi ông mới 7 tuổi. Sanchez lớn lên với nhiều biến động trong cuộc đời. Một ngày nọ, ông phi máy bay giấy trúng vào chân một học sinh khác. Hệ quả là Sanchez bị kẻ bắt nạt đánh một trận nhừ tử.
Kể từ đó, ông hiểu rằng, mỗi khi mình cảm thấy không được tôn trọng hoặc bị tổn thương, cách tốt nhất là đấm thẳng vào mặt đối phương để xua tan sự tức giận.
Ở trường trung học, Sanchez làm bạn với một nhóm những đứa trẻ người El Salvador khác. Đó chính là sự khởi nguồn của băng nhóm MS-13, với những đứa trẻ thích nghe nhạc rock và dùng cần sa.
“Cả nhóm thời điểm đó chỉ nghĩ đến việc tập trung với nhau, cùng bảo vệ nhau để tồn tại”, Sanchez nói. Băng nhóm này bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực đẫm máu khi hai thành viên bị những tổ chức khác sát hại, với lý do bảo vệ lãnh thổ.
Dần dần, các thành viên chủ chốt của MS-13 đã hình thành nên những quy định riêng cho nhóm. “Chúng tôi sẽ không hé răng nếu bị bắt. Nếu bị đánh, chúng tôi sẽ tự tìm cách trả thù mà không gọi cảnh sát can thiệp. Việc nhờ đến cảnh sát được cho là sự yếu đuối”.
Mã tấu chính là thứ đánh dấu tên tuổi của MS-13, so với các băng nhóm xã hội đen khác. “Khi có người cầm mã tấu truy đuổi bạn, cảm giác lúc đó sẽ rất khác. Đó là thứ đi cùng tên tuổi của nhóm trong giai đoạn những năm 1980-1990”.
Nhưng rồi, các băng nhóm khác ở miền trung nước Mỹ biết đến MS-13, và họ cũng có thứ vũ khí khác để đáp trả, ví dụ như súng tiểu liên Uzi, Sanchez kể lại.
Thời gian trôi qua, ngày càng nhiều thanh niên nhập cư El Salvador đến Mỹ. Ở quê nhà, đất nước của họ rơi vào tình trạng nội chiến đẫm máu, giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy.
Sanchez nói, nội chiến đã tác động mạnh đến tâm hồn trẻ em El Salvador. Bởi ở khắp nơi đều có thi thể người chết, những nạn nhân bị chặt đầu. Đó cũng có thể là khởi nguồn cho sự tàn bạo đến đỉnh điểm của MS-13 sau này.
Nhiều thành viên MS-13, bao gồm cả Sanchez, được khuyến khích vào tù để chứng tỏ bản thân. Với Sanchez là việc đánh cắp một chiếc xe để rồi bị bắt và ngồi tù hai năm.
“Đối với nhiều người, ngồi tù là một hình thức trừng phạt. Nhưng đối với các băng đảng xã hội đen, họ coi vào tù là một nghi thức”, Sanchez kể lại. “Tôi từng muốn đặt chân đến những nhà tù nghiêm ngặt nhất để chứng tỏ thanh danh của mình”.
Hình xăm được coi là thứ không thể thiếu đối với MS-13. Không phải vì chúng không mất đi theo thời gian mà để chứng minh lòng trung thành, và khoe khoang chiến tích của mình.
Sanchez bị trục xuất trở về El Salvador năm 21 tuổi. Không có người thân quen, Sanchez vẫn phải dựa vào MS-13 để sống. Ở thời điểm đó, nhiều biệt đội tử thần được phái đến để sát hại các thành viên MS-13, theo lời Sanchez.
Năm 1995, Sanchez quay trở lại Mỹ thành công. Ông có một con trai chưa từng gặp mặt ở Los Angeles và ông bắt đầu cảm thấy chán ngán của sống ở thế giới ngầm.
“Có thể tôi sẽ rời nhóm trong một năm, hoặc thậm chí là vĩnh viễn để làm cha của những đứa trẻ”, Sanchez nói. Và như vậy, ông từng bước hoàn lương.
Ông nói, mặc dù MS-13 ở những nơi khác nhau có quy định khác biệt, băng đảng hầu như đều chấp nhận để thành viên rời đi, nếu họ muốn sống với gia đình, hay gây dựng danh tính mới.
Sanchez cùng một người bạn lập ra tổ chức phi lợi nhuận, giúp đỡ những trẻ em El Salvador gặp khó khăn, giúp đỡ những người muốn quay về cuộc sống bình thường.
MS-13 ngày nay ngày càng phát triển, mở rộng quy mô hoạt động đến mức không thể kiểm soát. “Tôi nghĩ vấn đề nằm ở chỗ MS-13 giờ đây đã chia thành quá nhiều nhóm nhỏ, với những quy tắc riêng. Họ tự đặt ra luật lệ đó mà không phải bắt nguồn từ những người sáng lập nhóm”.
Đối với Sanchez, ông chưa bao giờ sống yên ổn khi quyết định rời khỏi MS-13. Chính quyền Mỹ từng nhiều lần cố gắng trục xuất Sanchez cho đến khi ông nhận được quyền tị nạn chính trị năm 2002. Bởi tính mạng ông có thể bị đe dọa nếu trở về quê nhà.
Thời điểm các băng nhóm El Salvador bị liệt vào danh sách khủng bố, Sanchez nói ông đã không còn liên hệ được với họ nữa nhưng ông vẫn bị chính quyền El Salvador nghi ngờ ủng hộ tội phạm.
Cuối cùng, Sanchez nói mình chỉ muốn giúp cho cuộc sống của những thanh thiếu niên El Salvador trở nên tốt đẹp hơn, để họ có công ăn việc làm, mà không phải sống cuộc đời đầy bạo lực và đẫm máu như ông
Nguồn: Luật sư sưu tầm
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
55
Hôm nay:
92
Hôm qua:
195
Tất cả:
712,637
Top