"Tứ Sa" - Thủ đoạn chiếm biển Đông mới của Trung Quốc

Phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế hồi tháng 7/2016 bác bỏ tuyên bố "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc đối với các vùng biển trong phạm vi đường 9 đoạn (còn gọi "đường lưỡi bò") do chính Trung Quốc vẽ ra. Bắc Kinh một mặt lên giọng cứng cỏi, làm ra vẻ bất chấp phán quyết của Tòa án, nhưng mặt khác họ âm thầm chuẩn bị một kế sách pháp lý khác. Bởi họ đủ ranh mãnh để hiểu nếu chỉ dựa vào cơ bắp thì dễ chuốc oán, thù nhiều hơn bạn.
Thượng sách trong binh pháp Tôn Tử là đánh bại đối phương mà không phải dùng đến quân sự. Trong thời đại văn minh, thượng sách không gì bằng "CHIẾN TRANH PHÁP LÝ"!
Tứ Sa
Thua keo này, bày keo khác, "Đường 9 đoạn" có quá nhiều kẽ hở pháp lý, bị giáng cho một trận xiểng niểng tại Tòa, khiến cho Bắc Kinh không dại gì ôm lấy quan điểm "lưỡi bò". Mới đây Trung Quốc đã tung ra một chiến thuật pháp lý mới, có tên gọi là "Tứ Sa", theo tuyên bố từ ông Mã Tân Dân (phó tổng giám đốc Cục Hiệp định và Pháp luật thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc) tại cuộc họp báo ở Boston (Mỹ). Theo đó, "Tứ Sa", gồm bốn quần đảo ở biển Đông: Đông Sa (Dongsha, tức Pratas Islands của Đài Loan), Tây Sa (Xisha, tức Hoàng Sa), Nam Sa (Nansha, tức Trường Sa), Trung Sa (Zhongsha, tức bãi cạn Macclesfield, là một bãi ngầm nằm cách Hoàng Sa 75 hải lý). Bắc Kinh gọi chung là "Tứ Sa", đòi hỏi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh nhóm đảo này!
Các lãnh đạo Bắc Kinh có thể đã nhận ra rằng đường lưỡi bò đã trở nên một gánh nặng về ngoại giao. Đây là một « sui generis » (tình trạng pháp lý chưa có tiền lệ) : chưa hề có một Nhà nước nào đòi hỏi "quyền lịch sử trên biển" như vậy. Thế nên đường lưỡi bò đã khiến Trung Quốc trở thành mục tiêu bị quốc tế phê phán.
Tiến hành "chiến tranh pháp lý", bằng chiến thuật "Tứ Sa", Bắc Kinh có thể trông cậy vào đội ngũ đông đảo các luật sư và nhà nghiên cứu Trung Quốc để quảng bá chiến lược mới này với cộng đồng quốc tế.
Do Trung Quốc không phải là một quốc gia gồm nhiều đảo hợp lại như Indonesia hay Philippines, do đó Hoa Kỳ và hầu hết các nước coi việc vẽ ra những đường cơ sở xung quanh một nhóm đảo là đi ngược lại với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).
Hai chuyên gia công pháp quốc tế Julian Ku và Christopher Mirasola khẳng định: Trung Quốc không hội đủ điều kiện này, vì đất liền Hoa lục xa tít tắp vùng biển yêu sách.
Trong vấn đề này, sự ranh mãnh của TQ nằm ở chỗ:
1/ "Đường 9 đoạn" gây cản trở tự do hàng hải quốc tế mà Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ, và Bắc Kinh tự lượng sức, không dại đối đầu với Hoa Kỳ. Thay vào đó là tuyên bố chủ quyền đối với 4 quần đảo (gọi chung là "Tứ Sa"), mà trong thực tế cũng kiểm soát phần lớn biển Đông.
Hoa Kỳ lâu nay đã tuyên bố không can dự vào tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia ở biển Đông;
2/ "Tứ Sa" không bị ràng buộc bởi phán quyết của Tòa (vì Tòa chỉ phán quyết về đường 9 đoạn). Tòa quốc tế sẽ buộc phải thụ lý một vụ phân xử mới - nếu có quốc gia đâm đơn kiện. 
Ông Michael Pillsbury, thành viên cao cấp của Viện Hudson, nhận định: CHIẾN TRANH PHÁP LÝ là một trong ba công cụ của Trung Quốc. Hai công cụ kia là "chiến tranh truyền thông" và "chiến tranh tâm lý". Ông Pillsbury nói: "Trung Quốc đang thực hiện các chiến thuật pháp lý khôn khéo để có thể thách thức các quy tắc được quốc tế chấp nhận mà không bị chế tài hay trừng phạt."
Nguồn: Luật sư Phạm Việt tổng hợp
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ

Luật sư Phạm Việt (Tư Vấn)

Luật sư Nguyễn Hoàng (Tư Vấn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
106
Hôm nay:
366
Hôm qua:
562
Tất cả:
381,017
Top