Việc xử lý phần di sản hết thời hiệu khởi kiện
090 889 3458 - 090 460 7270
Tư vấn online
Luật sư Phạm Việt
090 889 3458 - 093 460 7270
luatsuphamviet@gmail.com
Luật sư Nguyễn Hoàng
096 822 8011
nguyenhuyhoang.biz@gmail.com
Bài viết quan tâm nhiều
Pháp luật Lao động
Việc xử lý phần di sản hết thời hiệu khởi kiện
Đã hết thời hiệu khởi kiện thì yêu cầu khởi kiện đó không được thụ lý, Toà án không giải quyết. Vậy tại sao lại phải đặt vấn đề xử lý đối với phần di sản đã hết thời hiệu khởi kiện? Đó là những trường hợp trong khối tài sản chung có tranh chấp có một phần là di sản đã hết thời hiệu khởi kiện.
Ví dụ: Người chồng đã chết từ 1995, người vợ chết năm 2000. Vợ chồng có tài sản chung là 1 ngôi nhà. Năm 2006, các con khởi kiện thừa kế đối với ngôi nhà. Ở thời điểm khởi kiện, phần di sản của người chồng đã hết thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế. Vậy có chấp nhận việc chia thừa kế đối với phần di sản của người vợ hay không? Làm thế nào để tách ra phần di sản của người vợ? Đối với phần di sản của người chồng thì thuộc về ai? Đó là những vướng mắc trong thực tế và việc giải quyết không thống nhất.
Trước hết, cần khẳng định là Toà án phải thụ lý, giải quyết đối với yêu cầu chia thừa kế phần di sản còn trong thời hạn khởi kiện về quyền thừa kế (vấn đề này đã được khẳng định tại Hội nghị Tổng kết công tác ngành Toà án năm 2006).
Thứ hai, chúng ta sẽ phân tích việc tách phần di sản hết thời hiệu ra khỏi khối tài sản chung như thế nào? Thực ra, việc xác định di sản, tức là xác định phần tài sản được chia thừa kế không phải là vấn đề mới mà vẫn là một bước quan trọng, thường xuyên phải thực hiện trong vụ án chia thừa kế. Trong thực tế, phần di sản không phải tồn tại độc lập, riêng biệt mà nó nằm trong khối tài sản chung, trong đó có công sức đóng góp của những người khác, có tài sản chung của người khác. Để xác định di sản chúng ta phải xác định phần đóng góp của những người khác và tách ra, phân chia tài sản chung (phổ biến là trường hợp 1 bên vợ hoặc chồng còn sống). Việc tách ra, trước hết là tách về mặt giá trị, có trường hợp có thể tách cả về mặt hiện vật nếu có căn cứ rõ ràng. Và chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng việc tách công sức đóng góp, tách phần tài sản của đồng chủ sở hữu chung như thế vào việc tách phần di sản đã hết thời hiệu khởi kiện.
Thứ ba, trong trường hợp chỉ tách được phần di sản đã hết thời hạn khởi kiện về mặt giá trị thì chia hiện vật như thế nào và phần di sản đã hết thời hiệu khởi kiện thuộc về ai? Về nguyên tắc, Toà án có quyền chia bất cứ phần hiện vật nào tương ứng với phần giá trị đã được xác định (trừ trường hợp đã xác định rõ phần hết thời hiệu khởi kiện cả về mặt hiện vật- ví dụ,có một tài sản đã được xác định là tài sản riêng của người để lại di sản đã hết thời hạn khởi kiện về quyền thừa kế). Còn đối với phần di sản đã hết thời hạn khởi kiện thừa kế cả về mặt giá trị và hiện vật, Toà án không có quyền giải quyết nên cũng không có quyền tuyên bố của ai hay tạm giao cho ai.

Tư vấn pháp luật
Quý khách cần tư vấn xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY LUẬT PHẠM VIỆT
Địa chỉ: Số 87 Nguyễn Thái Học - Q. Ba Đình - TP. Hà Nội
Điện thoại: 090 889 3458 - 093 460 7270 
Email:
luatsuphamviet@gmail.com

Các bài viết khác: