HỢP ĐỒNG BÁN HÀNG ĐA CẤP
090 889 3458 - 090 460 7270
Tư vấn online
Luật sư Phạm Việt
090 889 3458 - 093 460 7270
luatsuphamviet@gmail.com
Luật sư Nguyễn Hoàng
096 822 8011
nguyenhuyhoang.biz@gmail.com
Bài viết quan tâm nhiều
Tư vấn Hợp đồng
HỢP ĐỒNG BÁN HÀNG ĐA CẤP
Căn cứ vào bản chất của hợp đồng cũng như bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp có thể định nghĩa: “ hợp đồng bán hàng đa cấp là sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp xác lập thay đổi , chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong quan hệ bán hàng đa cấp.”
1. Chủ thể hợp đồng
Cũng giống như hầu hết các loại hợp đồng khác hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp cũng gồm 2 bên chủ thể là : Doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp.

- Doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Theo pháp luật VN có thể tồn tại dưới các loại hình công ty như công ty TNHH, CTCP, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, … để được cấp giấy chứng nhận đăng kí thì doanh nghiệp này cũng phải đáp ứng tất cả các điều kiện chung như các doanh nghiệp khác theo luật doanh nghiệp 2005 về ngành nghề kinh doanh , tên doanh nghiệp, trụ sở, hồ sơ đăng kí kinh doanh, lệ phí…

Ngoài ra bán hàng đa cấp là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bởi vậy sau khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp và đăng kí kinh doanh doanh nghiệp còn phải tiến hành thủ tuc đăng kí cấp giấy đăng kí tổ chức bán hàng đa cấp. Để được cấp giấy đăng kí tổ chức bán hàng đa cấp này doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

- Người tham gia bán hàng đa cấp

Theo quy định tại điều 4 nghị định 110 /2005 thì người tham gia bán hàng đa cấp phải là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, đã kí hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh doanh nghiệp bán hàng đa cấp trừ 1 số trường hợp.
Điều kiện nêu trên không có sự khác biệt nào so với các quan hệ thương mại, lao động khác nhưng bán hàng đa cấplại là một hoạt động mang tính hệ thống và hoạt động chủ yếu dựa trên mối quan hệ của cá nhân liệu việc pháp luật quy định như vậy có thực sự quản lý được việc một số người lạm dụng các quan hệ xuất phát từ công vụ, phụ thuộc để thực hiện hoạt động này hay không.
Người tham gia sau khi kí hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp trở thành thành viên bán hàng đa cấp của doanh nghiệp có tư cách pháp lý độc lập với doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình. Người tham gia bán hàng đa cấp chính là người trực tiếp thực hiện hoạt động phân phối và tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, người tham gia bán hàng đa cấp không phải là nhân viên của doanh nghiệp bán hàng đa cấp và chỉ quan hệ với doanh nghiệp bán hàng đa cấp thông qua một hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp dưới những tên gọi khác nhau. Nhiều công ty đa cấp nhấn mạnh đặc điểm này bằng cách đặt tên cho những người tham gia những cái tên như nhà phân phối (Amway), nhà phân phối độc lập (herbarlife)…

Đây dường như là môt cách thông minh mà các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp lảng tránh trách nhiệm khi gặp vấn đề về việc các nhà phân phối của mình nói quá hay bịa đặt công dụng của sản phẩm hàng hóa của mình.

2. Đối tượng hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng là những gì mà các bên hướng tới khi thiết lập quan hệ hợp đồng. Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp là một loại hợp đồng mà đối tượng của nó khá phức tạp và mang dáng dấp của nhiều loại hợp đồng tuy nhiên để có thể rút ra được đối tượng của loại hợp đồng này chúng ta phải xem xét ở nhiều khía cạnh. Đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp thì mục đích của họ là bán được hàng hóa, sản phẩm do đó có thể xem là hợp đồng trung gian tiêu thụ hàng hóa.Đối vơi người tham gia bán hàng đa cấp thì mong muốn mà họ hướng tới khi tham gia là có được công việc bán sản phẩm và mang lại thu nhập.

Ngoài việc người tham gia có một công việc bán hàng mang lại thu nhập thì người tham gia bán hàng đa cấp còn có quyền xây dựng cho mình một hệ thống bán hàng gồm nhiều cấp và được hưởng phần trăm hoa hồng từ hệ thống của mình..
3. Hình thức và nội dung cơ bản của hợp đồng

Hình thức hợp đồng là phương tiện để ghi nhận kết quả thỏa thuận giữa các bên . Khoản 1 Điều 9 Nghị định 110/2005/NĐ-CP đã quy định hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp phải được lập bằng văn bản với những nội dung cơ bản theo mẫu do pháp luật quy định.
Các bên tham gia hợp đồng có thể tự do thỏa thuận nội dung của hợp đồng bán hàng đa cấp. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định các nội dung bắt buộc phải thỏa thuận khi giao kết hợp động. Đó là các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp và người tham gia bán hàng đa cấp.

Theo quy định tại điều 6, điều 8 và điều 12 Nghị định 110/2005/NĐ-CPquy định về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia bán hàng đa cấp. Những nội dung cơ bản của hợp đồng bán hàng đa cấp mẫu quy định trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp đối với người tham gia và ngược lại, trong đó chú trọng đến trách nhiệm minh bạch hóa các tài liệu liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, các thông tin về lợi ích của người tham gia, trách nhiệm của người tham gia trong quan hệ giữa doanh nghiệp với người tham gia, dường như pháp luật đã dành cho người tham gia được hưởng nhiều quyền hơn.

Cụ thể là, doanh nghiệp bị cấm thực hiện nhiều hành vi có thể gây bất lợi cho người tham gia như yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, cản trở người tham gia trả lại hàng hoá phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp...

Trên thực tế các công ty đa cấp sẽ không nói rõ sẽ thu một khoản tiền hoặc là yêu cầu mua sản phẩm mà sẽ đưa ra một số yêu cầu gián tiếp để có được khoản tiền của người tham gia như yêu cầu người tham gia mua một bộ tài liệu về công ty và sản phẩm của công ty với mức giá không hề tương xứng với bộ tài liệu; Hay họ đưa ra luận điệu rằng muốn bán được sản phẩm thì bạn phải hiểu rõ sản phẩm mà muốn hiểu rõ được một cách sâu sắc về sản phẩm thì bạn phải sử dụng để trải nghiệm sản phẩm cuối cùng cũng đi đến vấn đề là yêu cầu người tham gia mua sản phẩm hình thức này thường xảy ra ở những công ty bán hàng đa cấp mà sản phẩm của họ là thực phẩm chức năng hay sản phẩm tiêu dùng... Vậy là thế nào để quản lý hình thức lách luật này?

4. Giao kết và chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Để có thể mời gọi các cá nhân tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp cũng như những người đã tham gia thường đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn cùng với những cơ hội kiếm tiền dễ dàng và đặc biệt là đưa ra những dẫn chứng rất thực tế khiến cho nhiều người mất cảnh giác tham gia trong khi chưa hề biết rõ về công ty cũng như sản phẩm mà mình định tham gia vào. Pháp luật đã có quy định nhằm hạn chế vi phạm này tại Nghị định 110 cũng như Luật cạnh tranh 2004. Nhưng trên thực tế thì các hành vi này vẫn thường xuyên xảy ra mà chưa có chế tài xử phạt rõ ràng.

Điều 10 nghị định 110/2005/NĐ-CP quy định các trường hợp chấm dứt hợp động bán hàng đa cấp.Người tham gia có quyền chấm dứt hợp đồng tham gia với điều kiện phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 7 ngày làm việc. Trong khi doanh nghiệp chỉ được quyền chấm dứt hợp đồng với người tham gia khi người tham gia vi phạm các quy định của pháp luật;
Thời gian gần đây bán hàng đa cấp đang phát triển mạnh và số lượng người tham gia rất lớn vì vậy việc tìm hiểu rõ loại hợp đồng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Quý khách cần tư vấn xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY LUẬT PHẠM VIỆT
Địa chỉ: Số 87 Nguyễn Thái Học - Q. Ba Đình - TP. Hà Nội
Điện thoại: 090 889 3458 - 093 460 7270 
Email:
luatsuphamviet@gmail.com

Các bài viết khác: