Trách nhiệm tài sản của công ty tư nhân
090 889 3458 - 090 460 7270
Tư vấn online
Luật sư Phạm Việt
090 889 3458 - 093 460 7270
luatsuphamviet@gmail.com
Luật sư Nguyễn Hoàng
096 822 8011
nguyenhuyhoang.biz@gmail.com
Bài viết quan tâm nhiều
Tư vấn Doanh nghiệp
Trách nhiệm tài sản của công ty tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân bên cạnh những ưu điểm như điều kiện thành lập dễ dàng không bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật so với các loại hình doanh nghiệp khác như về chế độ tài chính, kế toán; chủ doanh nghiệp được toàn quyền quản lý đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và hơn cả là được hưởng toàn bộ lãi do do hoạt động kinh doanh mang lại...

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì loại hình doanh nghiệp này cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm lớn mà các thương gia phải cân nhắc khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này đó là doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn trước mọi khoản nợ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, có thể là nguyên đơn, bị đơn trước Tòa án trong các tranh chấp và vụ kiện liên quan đến doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân không chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của doanh nghiệp mà còn phải chịu trách nhiệm trong các giao dịch khác mà doanh nghiệp tham gia. Vì vậy vai trò của người chủ doanh nghiệp tư nhân trong việc lãnh đạo, điều hành cũng như đại diện cho doanh nghiệp của mình là vô cùng quan trọng và có không ít khó khăn, rủi ro nên khi lựa chọn cần sự tìm hiểu và tư vấn.

Nhược điểm này bản chất phát sinh từ chính ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này mang lại. Khi doanh nghiệp được tạo điều kiện tự chủ về nhiều mặt thì đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm nhiều hơn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Nguyên nhân chính xuất phát từ tính chất độc lập về tài sản của doanh nghiệp không có hay nói cách khác tài sản mà chủ doanh nghiệp mang ra đầu tư kinh doanh tức là tài sản của doanh nghiệp tư nhân (tài sản thương sự) và tài sản của chính chủ doanh nghiệp tư nhân ( tài sản dân sự) không có sự tách bạch rõ ràng.

Chủ doanh nghiệp tư nhân – người duy nhất phải chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khi việc làm ăn của doanh nghiệp phát đạt lợi nhuận thu được cũng trở thành tài sản của chủ doanh nghiệp vì chủ doanh ngiệp được hưởng toàn bộ lãi từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không phải chia sẻ với bất kì ai tức là tài sản thương sự chuyển thành tài sản dân sự do đó khi doanh nghiệp tư nhân làm ăn thua lỗ mà tài sản của doanh nghiệp không đủ để thanh toán các khoản nợ thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản riêng mà mình có là điều hợp lý. Tuy nhiên trong thực tế việc xác định tài sản của chủ doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp khi doanh nghiệp phá sản cũng gặp không ít khó khăn trong việc xác định phần tài sản của chủ doanh nghiệp trong khối tài sản chung với người khác đặc biệt là đối với khối tài sản chung của vợ chồng.

Vì khi thành lập chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho doanh nghiệp tư nhân như một số loại hình doanh nghiệp khác. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm toàn bộ đến cùng. Tính chất “đến cùng” được thể hiện ở việc sau khi dùng tất cả tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn không đủ trang trải cho các khoản nợ của doanh nghiệp thì chủ doanh ngiệp tư nhân – người đại diện trước pháp luật của doanh nghiệp sẽ phải mang nghĩa vụ tài sản đó đến cùng cho đến khi nào người đó thanh toán được nghĩa vụ đó.

Đây là một trong những đặc điểm pháp lý mà nhà đầu tư phải cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này đôi khi còn phải cần sự tư vấn kĩ lưỡng của luật sư bởi lẽ khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp sẽ nằm trong diện tài sản phá sản của doanh nghiệp điều này làm cho chủ doanh nghiệp khánh kiệt tài sản và khó có thể vực dậy được sau khi doanh nghiệp bị phá sản. Chế độ chịu trách nhiệm này cũng là nguyên nhân khiến cho các chủ đầu tư nước ngoài khó có thể thành lập loại hình doanh nghiệp này ở Việt Nam vì vấn đề xác định số lượng tài sản mà chủ doanh có để thực hiện nghĩa vụ tài sản khi doanh nghiệp phá sản là việc rất khó khăn.

Trân trọng ! Quý khách cần tư vấn xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY LUẬT PHẠM VIỆT
Địa chỉ: Số 87 Nguyễn Thái Học - Q. Ba Đình - TP. Hà Nội
Điện thoại: 090 889 3458 - 093 460 7270 
Email:
luatsuphamviet@gmail.com

Các bài viết khác: